Nỗi lo của những bà mẹ không biết nên cho con ăn gì

Khi thảm hoạ thiên nhiên đang thực sự diễn ra, cá bị đầu độc chết hàng loạt trên những bãi biển miền Trung, quả thật cho con ăn gì giờ đây trở thành câu hỏi lớn của nhiều bà mẹ. Cho con ăn gì khi mà nhìn xung quanh toàn chỉ toàn là những mối nguy hại chực chờ?

Mỗi ngày, những đứa trẻ cần thật đầy đủ chất dinh dưỡng để lớn lên. Vậy mà giờ đây, các mẹ nhìn đâu cũng thấy thực phẩm bẩn, cũng thấy những mối nguy có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của con mình. Mối lo đó kéo dài từ ngày này qua ngày khác, ám ảnh qua nhưng bức hình chấn động khi sự thật được phanh phui. Mẹ bắt đầu thực sự lo lắng, lo lắng cho con hôm nay ăn gì để tránh được những điều ghê tởm đó.

Rau phun thuốc, tôm bơm tạp chất, thịt heo có chất kích thích tăng trọng, trứng cao su, gà quá đát, lòng bẩn,…Khi các bà mẹ chỉ còn biết đặt lòng tin vào biển với những món hải sản tươi ngon thì giờ đây hàng nghìn con cá đang bị nhiễm độc chết tràn lan khắp các bãi biển miền Trung lại tiếp tục gây nên nỗi ám ảnh, lo sợ mới.

thuc-pham-doc

Mẹ sẽ cho con ăn gì đây khi mà đến nước mắm, hạt muối cũng thành nỗi sợ. Người mình, dân mình còn lợi dụng nỗi đau của biển để đưa hàng tấn cá ngắc ngoải đi tiêu thụ dưới nhiều hình thức khác nhau. Làm sao mà tránh được?Những chất độc ấy sẽ gây nên tai hại gì  cho dân mình, cho con của mẹ. Mẹ thật sự đâu biết được.

Giờ mỗi ngày ra chợ, các mẹ đều phải cân nhắc và lựa chọn. Mọi sự thay thế đều có giới hạn. Khi con thích ăn đồ hải sản, mẹ đành phải dỗ ngon ngọt để chuyển món cho con, mà chuyển mãi thì cũng đến ngày chẳng còn gì để chuyển.

Để các con, thế hệ sau này của đất nước ra đời không hứng chịu những hậu quả của lớp người đi trước, không trở thành người gánh cái nặng của thế hệ trước để lại, có lẽ mỗi người Việt phải khác, không nên chỉ nghĩ đến hiện tại mà còn cả tương lai.

Đất là của mình, nước là của mình, rừng vàng biển bạc là vậy nhưng đến giờ thì còn được gì? Đến những món ăn cơ bản nhất hàng ngày cũng thành nỗi sợ. Các bà mẹ cảm giác giống như mỗi ngày đều “sống trong sợ hãi” vì lo cho sức khoẻ của con. Những đứa trẻ không có tội và chúng xứng đáng có được những điều tốt đẹp nhất mà đơn giản nhất chính là những món ăn lành mạnh mỗi ngày.

Nói gì đi nữa thì đến giờ các mẹ có lẽ cũng chẳng biết được ngày mai nên cho con ăn gì!