Cách chăm sóc trẻ bị sốt cao vào mùa đông

Những đợt lạnh bất thường gần đây đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé, nhất là các bé ở độ tuổi sơ sinh khiến không ít bố mẹ lo lắng. Tham khảo những cách chăm sóc trẻ bị sốt cao vào mùa đông dưới đây sẽ giúp bạn có cách xử lý hiệu quả hơn tại nhà.

Thời tiết đang nóng chuyển sang lạnh sau đó lại bắt đầu nắng lên tạo nên những khoảng chênh lệch nhiệt độ cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe của bé. Nhiều trẻ có triệu chứng sốt cao, ho, sổ mũi, nghẹt mũi,…khiến cơ thể bé mệt mỏi, khó chịu, quấy khóc,…Nhiều ông bố bà mẹ không khỏi lo lắng và không biết cách xử lý kịp thời tại nhà khiến bé sốt đi sốt lại nhiều lần rất nguy hiểm.

Khi mùa đông đến, các mẹ cần đặc biệt chú ý đến bé hơn. Để biết bé có sốt không có thể kiểm tra bằng cách thủ công như dùng tay sờ vào trán bé hoặc chuẩn xác hơn là dùng nhiệt kế kẹp vào nách trẻ. Khi nhiệt độ trên 37,5 – 38 độ, bé cần được bố mẹ chăm sóc cẩn thận hơn vì đây là nhiệt độ sốt của trẻ. Các mẹ cũng có thể phát hiện sớm thông qua việc bé thường cáu kỉnh, khóc quấy, thở nhanh, ăn uống kém,…

cham-soc-be-sot-cao-vao-mua-dong-2

Mùa đông việc chăm sóc cho trẻ sốt cũng khó khăn hơn bởi một phần thời tiết có thể làm cho bé sốt đi sốt lại nhiều lần. Khi phát hiện trẻ sốt, bố mẹ cần xử lý nhanh:

  • Dùng miếng dán hạ nhiệt dành cho trẻ sơ sinh đặt lên trán bé để giảm sốt. Hoặc cho uống thuốc hạ sốt đúng liều theo yêu cầu đối với trẻ sơ sinh.
  • Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ. Nếu nách và bẹn vẫn nóng rực nên dùng khăn ấm để lau hạ nhiệt.
  • Nếu nhiệt độ không hạ, bố mẹ có thể sử dụng thuốc nhét hậu môn dành cho trẻ em. Thường cách này hạ nhiệt nhanh nhưng ít được khuyến khích vì thường xuyên dùng sẽ không tốt cho trẻ nhỏ.
  • Để yên tâm hơn, bố mẹ có thể mang bé đến bác sĩ vì sốt cao liên tục thường kèm co giật sẽ đặc biệt nguy hiểm.

cham-soc-be-sot-cao-vao-mua-dong-1

Chăm sóc bé tại nhà khi trẻ sốt vào mùa đông bố mẹ còn cần đặc biệt lưu ý sau đây vì không phải bố mẹ nào cũng biết:

  • Nên dùng khăn mềm lau khô mồ hôi cho trẻ.
  • Giữ bé trong phòng tránh những nơi gió lùa, nhiệt độ trong phòng cần ấm áp.
  • Không nên vì thấy trời lạnh mà mặc kín cho bé, quấn trẻ trong chăn dày. Lúc này khi bé sốt, thân nhiệt cao, ra mồ hôi nhiều, nếu bố mẹ mặc quá nhiều lớp áo ấm, nhiệt độ không thể thoát ra đồng thời mồ hôi có thể ngấm ngược lại vào cơ thể rất nguy hiểm. Bạn chỉ cần mặc đủ ấm, giữ nhiệt độ trong phòng ấm là được.
  • Thường xuyên cho bé bú, uống nhiều nước vì khi sốt rất dễ mất nước.
  • Khi bị sốt, bé sẽ kém ăn, đôi khi kèm theo ho nên dễ nôn trớ. Các mẹ nên cho bé ăn những món dễ nuốt như cháo loãng, không cần ăn nhiều một lần mà nên chia nhỏ các bữa ra trong ngày.
  • Nhỏ nước muối biển vào mũi để vệ sinh mũi cho bé trong mùa đông.

Đôi khi vì vô tình hoặc không biết cách mà nhiều bố mẹ làm con sốt dai dẳng và hay sốt đi sốt lại. Bố mẹ cần nắm được những cách chăm sóc cơ bản sau về cách chăm sóc trẻ sốt cao trong mùa đông để có thể xử lý ngay tại nhà, giúp bé hạ sốt nhanh và không tái phát.