Khắc phục tâm lí sợ hãi khi đến trường của các bé

Khi bé được 3 tuổi, bé sẽ bắt đầu đến trường mẫu giáo, xa mẹ và thường xuyên được chơi đùa cùng các bạn. Ở trường, rất vui nhưng lại có nhiều bé cảm thấy sợ hãi khi đến trường. Hãy cùng Blog Tinka tìm cách khắc phục tâm lí sợ hãi khi đến trường của các bé để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui của các bé nhé!

tre-den-truong1

Khi đến trường, bé lần đầu tiên phải xa mẹ và phải ở cả ngày ở môi trường hoàn toàn lạ lẫm. Mặc dù ở trường mẫu giáo có rất nhiều đồ chơi và những bạn bè cùng tuổi nhưng vào những ngày đầu bé không thể quen ngay được. Bé sẽ cảm thấy sợ, buồn rầu và liên tục khóc đòi mẹ khi đến trường. Bố mẹ sẽ cảm thấy thật khó xử và “đau lòng” khi phải trải qua thời gian này. Tuy nhiên, dù thế nào cũng cần cho trẻ đến trường để trẻ học thêm nhiều điều hay, tự tin hơn trong giao tiếp.

  • Cho bé làm quen với môi trường mới trước khi đi học

Đừng dại dột cho bé tới thẳng trường học và bỏ bé ở đó một mình trong ngày đầu tiên đến trường. Hãy liên hệ với những giáo viên ở trường và xin phép bạn có thể cùng bé vào tham quan và làm quen với môi trường mới hay không?

tre-den-truong2

Sau đó, bạn hãy dẫn bé đến trường để bé nhìn mọi trẻ khác học, chơi trong các phòng học của trường mẫu giáo, cho bé tiếp xúc ban đầu với giáo viên sẽ dạy bé. Hãy nói với bé nghe những điều vui khi đến trường để bé khỏi bỡ ngỡ khi bạn đưa bé đến trường vào ngày khác.

  • Hãy giúp bé có thêm bạn mới

Bạn hãy thuyết phục bé kết bạn và nhờ cô giáo để mắt đến bé trong những ngày đầu đến trường để bé bớt buồn, bớt nhớ mẹ khi bé đến trường. Bé có nhiều bạn sẽ giúp bé phần nào nguôi ngoai và sẽ sớm thích thú mỗi lần đến trường hơn.

  • Đừng níu kéo khi tạm biệt bé

Khi bạn dẫn bé đến trường và trao cho cô giáo, chắc chắn bạn sẽ gặp phải cảnh bé khóc liên tục và đòi bạn làm bạn đi không đành mà ở cũng không xong. Tuy nhiên, hãy cố gắng tạm biệt bé thật nhanh chóng và rời khỏi trường ngay, sau đó, bạn có thể liên hệ qua điện thoại với các cô giáo để hỏi han về tình trạng của các bé. Nếu vì thương con mà bạn cứ nán lại thì chỉ làm bé khóc nhiều hơn mà thôi.

  • Liên tục động viên và khuyến khích trẻ

Hãy động viên trẻ nhiều hơn trước mỗi ngày đi học, hãy kể cho bé nghe nhiều câu chuyện hay, những điều mà bé sẽ học được khi đến trường, những món đồ chơi mà bé có thể chơi.

Ngoài ra, sau mỗi ngày đến trường, bạn cũng có thể hứa với bé sẽ mua cho bé những món đồ chơi khi bé học ngoan, chắc chắn bé sẽ vui vẻ hơn và có động lực hơn khi đi học. Nhưng bố mẹ cũng cần nhớ, khi hứa bất cứ điều gì với trẻ, bạn phải giữ lời hứa.

  • Để trẻ đi học mà không khóc nhiều bạn nên chuẩn bị từ xa bằng cách dạy con học cách tự lập

Tự lập là một đức tính tốt mà bạn cần phải rèn luyện cho các bé từ khi còn nhỏ. Trẻ tự lập trong mọi việc và không bám mẹ là cách tốt nhất để trẻ đi học mà không cảm thấy sợ hãi.