Những quan niệm sai lầm của cha mẹ Việt khi chăm sóc con (Phần 2)

Rất nhiều cha mẹ Việt thường có quan niệm không đúng đắn trong việc nuôi dạy con cái. Nếu lặp lại vấn đề thường xuyên thì chính cha mẹ đang khiến con mình vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Nuôi dạy con cái không là điểu dễ dàng, mỗi một hành động, thái độ của ba mẹ đều có ảnh hưởng nhất định đến trẻ sau này. Một số những quan niệm sai lầm mà nhiều cha mẹ thường mắc phải trong cách giáo dục con của mình của không ít bố mẹ Việt:

5. Làm những hành động và lời nói không đúng mực trước mặt con nhưng đến khi con học theo liền lập tức la mắng

Con cái chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của bố mẹ. Nếu bố mẹ không chuẩn mực, làm những hành động xấu trước con thì con cái sẽ nhanh chóng học theo. Vậy nhưng, nhiều bố mẹ khi thấy con học theo hành động của mình đã không chịu thay đổi bản thân, nhắc nhở con không nên học theo mà thay vào đó là mắng nhiếc con. Các con sẽ không hiểu được vấn đề và sẽ nghĩ rằng vì sao bố mẹ làm được mà con lại không làm theo được còn bị chửi mắng. Điều này dễ dẫn đến ức chế tâm lý về lâu dài.

sai-lam-khi-giao-duc-con-1

6. Chụp ảnh khoe con thường xuyên trên các mạng xã hội, kể cả ảnh trần truồng của bé

Nhiều bố mẹ muốn thể hiện tình yêu con bằng cách đăng tải ảnh con lên các trang mạng xã hội. Đi đến đâu thì thông báo địa điểm ở đấy. Việc này gián tiếp nguy hiểm đến con, tạo cơ hội cho kẻ xấu biết nơi có trẻ đang sinh hoạt. Bên cạnh đó, nhiều bức ảnh trẻ không mặc quần áo, nhiều bố mẹ cho đó là điều bình thường tuy nhiên những kẻ xấu có thể lấy những bức ảnh đó với những mục đích không chính đáng. Và với riêng trẻ, khi lớn lên thì những bức ảnh như vậy lại khiến trẻ xấu hổ.

sai-lam-khi-giao-duc-con-3

7. Thường đe doạ khi con không nghe lời

Nhiều ông bố bà mẹ có thói quen đe doạ con. Khi con không chịu vâng lời thường doạ ma, nhờ các chú công an hay những người hung dữ ra để doạ cho con sợ. Hành động này về lâu dài sẽ khiến bé sợ hãi cuộc sống xung quanh mình.

sai-lam-khi-giao-duc-con-4

8. Quan niệm con hư tại mẹ

Quan niệm “con hư tại mẹ” vẫn còn hiện hữu ở rất nhiều gia đình Việt cho đến nay. Việc nuôi dưỡng, giáo dục con là công việc của cả ba lẫn mẹ chứ không phải của riêng ai. Do vậy, cả bố và mẹ đều có trách nhiệm nên không nên đổ hết việc chăm con cho một người.

sai-lam-khi-giao-duc-con-2

Những sai lầm trong quan niệm nuôi dạy con cái ở trên cần được thay đổi để có được cách giáo dục và chăm sóc con tốt nhất. Mỗi ông bố bà mẹ nên nhớ, mình chính là gương để các con noi theo. Hãy là những tấm gương sáng bạn nhé!