Nhận biết sớm những biểu hiện của con bị tự kỷ

Triệu chứng, biểu hiển của tự kỷ là gì ? Hãy cùng Blog Tinka nhận biết những biểu hiện con bị tự kỷ để có phương pháp điều trị sớm nhất cho trẻ.

Đồ chơi hỗ trợ cho bé học toán giỏi hơn

Tự kỷ là một trong những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến đời sống tinh thần của trẻ bị gián đoạn rất nhiều. Nếu nhận biết bệnh sớm thì các bé có cơ hội được chữa trị nhiều hơn. Trong giai đoạn từ 18 – 36 tháng tuổi là giai đoạn trẻ dễ mắc bệnh nhất.

Những biểu hiện của tự kỷ

Khi bé nhà bạn có những biểu hiện sau, bố mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để chẩn đoán và có phương pháp điều trị thích hợp nhé. Điều trị càng sớm thì bé càng có cơ hội được khỏi bệnh nhanh.

– Trẻ chậm nói, gặp khó khăn trong quá trình sử dụng ngôn ngữ

Một trong những triệu chứng của tự kỷ mà bạn nên để ý đầu tiên, đó chính là việc trẻ bị chậm nói, gặp nhiều khó khăn trong việc truyền đạt suy nghĩ. Trẻ không thể trả lời đúng cách, rành mạch và thường trả lời rất máy móc.

nhan biet som con bi tu ky

Bên cạnh đó, trẻ bị tự kỉ sẽ không có sự giao tiếp hay tương tác với người khác như nhìn  vào mắt người khác, ít giao tiếp, ít gần gũi mẹ. Trẻ ít cười, không muốn làm quen với bạn bè cùng tuổi, lầm lì, ít nói.

– Trẻ bị tự kỷ không biết cách dùng đồ chơi

Không phải ngẫu nhiên mà trên thị trường đồ chơi hiện nay có kinh doanh  đồ chơi cho bé tự kỷ. Bởi vì, trẻ tự kỷ không biết cách sử dụng đồ chơi và dường như không hiểu được chức năng của món đồ chơi đó. Khi chơi, trẻ sẽ phá hỏng đồ chơi hoặc chỉ ôm khư khư một món đồ chơi duy nhất.

tre bi tu ky

– Trẻ có nhiều động tác  lặp đi lặp lại

Trẻ bị bệnh tự kỷ sẽ có những hành động lặp đi lặp lại như vặn tay, ngồi một góc hay nhón chân. Nếu bạn thấy con mình có biểu hiện này, phải để ý và đưa trẻ đến trung tâm y tế sớm nhất.

– Trẻ gặp khó khăn trong việc chăm sóc bản thân, thường rất lóng ngóng, vụng về.

 Các triệu chứng tự kỷ thường bộc lộ rõ từ 2 tuổi, nhưng thực ra nếu tinh ý, trong nhiều trường hợp, các bà mẹ có thể phát hiện những bất ổn của con mình sớm hơn nhiều ngay cả khi trẻ mới 1 tuổi. Khi trẻ bắt đầu thực hiện được những cử động tay và chân đơn giản mà vẫn không thể tự làm những việc đơn giản để tự chăm sóc bản thân mình thì bố mẹ cũng nên chú ý.

Làm gì khi con bạn bị tự kỉ?

Tự kỷ là một bệnh khó chữa, chỉ khi bạn phát hiện sớm thì khả năng phục hồi mới cao, cho nên trong quá trình tiếp xúc và chăm sóc cho trẻ, bố mẹ cần đặc biệt chú ý đến những biểu hiện bất thường có liên quan đến bệnh tự kỷ.

Khi con bạn có những biểu hiện trên, bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến các bác sĩ để có hướng điều trị tốt nhất, đồng thời tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động xã hội, giao lưu kết bạn để trẻ bớt tự ti.

Hãy mua cho trẻ đồ chơi và giúp trẻ hòa nhập cùng bạn bè. Phương pháp này cùng với các liệu pháp điều trị của bác sĩ sẽ giúp trẻ có cơ hội phục hồi sớm và phát triển bình thường như mọi đứa trẻ khác.