Học người Nhật cách dạy con tính tự lập

Tự lập là một trong những đức tính cực kỳ quan trọng đối với mỗi người. Học người Nhật cách dạy con tính tự lập là điều cần thiết ngay từ khi trẻ còn nhỏ.

Người Nhật từ lâu đã được thế giới nể phục bởi tinh thần kỷ luật, trách nhiệm và tính tự lập trong mỗi việc mình làm. Để có được điều này, có lẽ phần không nhỏ chính là dựa vào môi trường và cách thức giáo dục tuyệt vời của họ.

Cách đây không lâu, một cậu bé người Nhật chỉ mới 7 tuổi đã có thể sống sót suốt gần 1 tuần liền khi bị lạc trong rừng chính là một mình chứng sống động về khả năng tự lập và xử lý vấn đề của trẻ em ở đất nước này.

Các ông bố, bà mẹ Việt có thể học tập cách thức giáo dục tiên tiến của đất nước mặt trời mọc để các bé của chúng ta – mầm non tương lai nước Việt sẽ luôn mạnh mẽ trước những khó khăn trong cuộc sống.

  • Khi bé học mẫu giáo, ba mẹ Nhật luôn để con tự mang cặp sách của mình thay vì cầm hộ con. Thiết nghĩ, đây cũng là cách giáo dục con mà bạn có thể học theo. Hãy để con tự xử lý và chịu trách nhiệm đối với những vấn đề của mình.
  • Buổi sáng, dạy cho trẻ cách làm vệ sinh cá nhân, tự mang tất, đi giày, mặc quần áo. Từ 3 – 5 tuổi, trẻ có thể dần làm quen với những việc này. Bố mẹ không nên việc gì cũng phải “tới tay” mình mới được.
  • Yêu cầu trẻ mua các món đồ dùng hàng ngày giúp mẹ hay phụ bố mẹ làm việc nhà. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ vậy nên các mẹ hãy chọn việc phù hợp để bé làm quen và thể hiện tinh thần trách nhiệm với gia đình.
  • Nếu bé yêu thích nuôi thú cưng. Đây cũng là cách tốt để trẻ chịu trách nhiệm với con vật nuôi của mình qua cách chăm sóc chúng hàng ngày.
  • Trên lớp học, việc vệ sinh phòng học sau khi học xong vẫn được giao cho trẻ. Trẻ xếp bàn ghế, quét dọn, lau bảng,…Những hành động này giúp con trẻ hiểu được bản thân cần chủ động vệ sinh nơi mình học tập, sinh sống chứ không trông chờ vào người khác.
  • Để con tự ăn, ngồi ngay ngắn trên bàn ngay từ khi còn rất bé thay vì thói quen cầm chén ăn chạy theo con khắp nơi như mẹ Việt.
  • Khuyến khích con nói lên suy nghĩ của mình cũng như luôn động viên con hành động dù điều đó có thể không hợp lý. Đối với các mẹ Nhật, họ muốn con hành động để hiểu rõ bản chất vấn đề.
  • Dạy con lễ phép và biết xếp hàng chờ đợi ở nơi công cộng.

Cách dạy con có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của trẻ sau này. Ngay từ nhỏ, việc giáo dục trẻ sẽ dễ dàng hơn khi trẻ lớn lên, vậy nên các bậc phụ huynh đừng xem nhẹ việc dạy con, hình thành thói quen tốt cho con ngay khi trẻ còn nhỏ.