Chuẩn bị gì khi trẻ bắt đầu ăn dặm để không phải lúng túng?

Bao lâu thì cho trẻ ăn dặm? Ăn dặm như thế nào là tốt? Các mẹ đã chuẩn bị gì khi trẻ bắt đầu ăn dặm để không phải lúng túng?

Có quá nhiều câu hỏi đặt ra khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Đây là lúc trẻ không chỉ dừng lại bổ sung dưỡng chất bằng sữa mẹ, sữa công thức nữa mà đã có thể ăn thêm rất nhiều loại thực phẩm khác.

Một vài lưu ý khi chuẩn bị cho bé ăn dặm

Khi nào cho bé ăn dặm là tốt? Nhiều chuyên gia khuyên rằng, trong 6 tháng đầu đời nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ là tốt nhất. Bắt đầu sang tháng thứ 6 trẻ sẽ bắt đầu vào giai đoạn ăn dặm. Nếu cho ăn quá sớm, trước 4 tháng tuổi, lúc này dạ dày trẻ chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị đau dạ dày. Còn nếu cho trẻ ăn quá trễ thì bé dễ thiếu chất vì cơ thể bé bắt đầu phát triển, sữa mẹ không đủ để bổ sung dinh dưỡng tối thiểu. Hơn nữa, cho trẻ ăn muộn cũng khó hình thành thói quen ăn uống cho con.

Để biết được trẻ có dị ứng với một món ăn nào đó hay không, nên cho trẻ món đó trong khoảng 3 ngày để kiểm chứng.

Trước khi trộn các loại thức ăn khác nhau trong cùng một xoong, các mẹ Việt nên học mẹ Nhật cho con ăn từng món riêng lẻ trước để đảm bảo con không bị dị ứng với bất kỳ món ăn nào.

Dấu hiệu con bị dị ứng,”không hợp” với các món ăn mà bạn có thể xác định: nổi mẫn ngứa, viêm họng, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, tiêu chảy,…

Không nên nêm nếm nhiều gia vị cho bé. Các mẹ nên bỏ thói quan nêm thức ăn mặn hay thêm mì chính vào món ăn. Trẻ chi nên ăn nhạt với những loại thực phẩm sạch.

Những cách thức chế biến thức ăn dặm cho con

Để ché biến bữa ăn dặm cũng có khá nhiều cách để lựa chọn hoặc mẹ có thể thay phiên áp dụng các cách khác nhau để tạo sự phong phú, đa dạng cho bữa ăn của trẻ:

  • Chế biến dạng nước: Đối với dạng này, bé 5 tháng tuổi có thể sử dụng được. Nếu mẹ thiếu sữa hay bé có xu hướng đói, thèm ăn liên tục thì các mẹ có thê ráp dụng cách xay thực phẩm lấy nước.
  • Chế biến dạng bột: Ăn dặm dạng bột là bước đệm đầu tiên để trẻ chuyển từ thức ăn dạng nước sang thể rắn hơn.
  • Thức ăn thái miếng: Thường trẻ đã có 1 ít răng. Đây là cách mà các mẹ Nhật thường sử dụng để bé ăn dặm. Các món ăn được thái thành miếng rồi để bé tự cầm ăn.
  • Thái hạt lựu: Đa phần các mẹ Việt thường thái hạt lựu sau đó trộn chung các loại thực phẩm lại với nhau rồi nấu lên. Hiện nay, với thiết bị máy xay, các mẹ không cần phải vất vả nữa.

Vậy là bạn có thể nắm được trẻ bắt đâu ăn dặm như thế nào, thời gian và các cách cho ăn dặm khác nhau. Các mẹ hãy lên sắc thực đơn để không phải bối rối và giúp trẻ cảm thấy không bị ngán nhé!