Những yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ

Bạn có biết việc trẻ thông minh hay không còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố. Hãy cùng Blog Tinka tìm hiểu những yếu tố tác động đến trí thông minh của trẻ để có thể giúp trẻ rèn luyện sự phát triển toàn diện bạn nhé!

trithongminh1

Có rất nhiều bậc phụ huynh cho rằng, việc trẻ có thông minh hay không là do di truyền nên không tìm cách để cải thiện trí thông minh của trẻ.Thực ra, di truyền chì là một yếu tố có ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ. Trẻ thông minh hay không còn chịu tác động của các yếu tố sau:

Di truyền

Là yếu tố quan trọng đóng vai trò tiên quyết việc trẻ có thông minh hay không. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào có chỉ số IQ cao cũng sinh con thông minh và ngược lại cũng vậy. Ngoài di truyền, bạn cũng có thể giúp trẻ phát triển trí thông minh bằng các cách như:

Dinh dưỡng:

Chọn những thực phẩm dinh dưỡng tốt sẽ cho bé cơ hội được phát triển trí não nhiều hơn so với bình thường. Sữa, các loại ngũ cốc, cá hồi, đậu, đỗ, rau xanh, trừng gà, thịt bò…là những thực phẩm tiêu biểu mà bố mẹ cần chọn để bổ sung cho bé.

trithonminh2

Độ tuổi sinh con của bố mẹ

Các bậc phụ huynh cũng cần chú ý, độ tuổi sinh con tốt nhất đối với nữ là không quá 35 và đối với nam là không quá 40 tuổi. Nếu quá độ tuổi trên thì trẻ sinh ra sẽ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh về trí não, dẫn đến trí thông minh thấp.

Điều kiện sinh hoạt, vui chơi:

Nếu đứa trẻ được sống trong một môi trường có điền kiện vui chơi và học tập tốt thì sẽ góp phần rất lớn vào việc phát triển trí thông minh của trẻ.

Bố mẹ nên có kế hoạch kết hợp giữa học và chơi để trẻ có sự phát triển toàn diện nhất. Chọn cho bé các món đồ chơi hợp với độ tuổi và thiên về sự phát triển trí tuệ như các đồ chơi gỗ dạng mô hình, đồ chơi hướng nghiệp hoặc các trò chơi vận động như đạp xe đạp, chơi cầu trượt…

Phương pháp giáo dục tốt

Trẻ được học tập và rèn luyện với phương pháp giáo dục tốt từ phía cha mẹ và nhà trường sẽ giúp trẻ có cơ hội được phát triển khả năng tư duy của mình. Ở nhà , bạn cần dạy trẻ cách sống tự lập, siêng năng, chăm chỉ, làm việc có kế hoạch. Ở trường, bạn nên khuyến khích bé học tập theo lối tư duy sáng tạo để bé thông minh hơn.

Hi vọng  bố mẹ có thể biết cách vận dụng các yếu tố trên để góp phần phát triển trí thông minh cho trẻ!