Tất cả những lưu ý xoay quanh việc tập đi cho trẻ

Dưới đây là rất nhiều những thắc mắc, lưu ý xoay quanh vấn đề biết đi của bé. Bé biết đi là điều hết sức bình thường tuy nhiên không phải trẻ nào cũng có biểu hiện giống nhau và điều gì là tốt cho con thì hẳn nhiều bố mẹ vẫn còn chưa nắm hết.

Thời gian bé biết đi

Thông thường bé biết đi trong khoảng từ 12 – 13 tháng tuổi nhưng không phải bé nào cũng giống nhau. Một số be sẽ khá chậm trễ đến khoảng 15, 16 tháng tuổi mới bắt đầu tập đi trong khi một số khác chỉ cần tới tháng thứ 7, thứ 8 là đã bắt đầu đi được.

Nhiều bố mẹ thường so sánh con mình với các bé khác sau đó mua xe tập đi về để giúp trẻ nhanh biết đi. Thực ra, bố mẹ không cần phải quá lo lắng khi con mình có biểu hiện chậm biết đi. Đó là tuỳ thuộc vào đặc điểm phát triển của từng bé. Chỉ khi nào quá chậm so với mức thông thường thì mới cần phải đưa bé đi kiểm tra để hiểu rõ nguyên nhân.

luu-y-xoay-quanh-trẻ-tap-di-anh1

Có nên tập cho bé đi sớm?

Nhiều bố mẹ thường nôn nóng, mong muốn con mình sớm biết đi nên tập “ép” cho trẻ đi sớm. Tuy nhiên việc tập đi cho bé quá sớm thường không được khuyến khích. Việc tập đi cho con quá sớm khi mà xương của bé còn mềm yếu, chưa vững chắc sẽ rất dễ khiến bé bị mắc tật chân vòng kiềng. Chân bị cong vẹo, không ngay thẳng thì khi lớn lên dáng đi sẽ rất xấu. Nên để cho bé tập đi theo đúng cách tự nhiên, đặc điểm phát triển của bản thân.

Có nên mang giày cho bé hay không?

Trong quá trình tập đi, nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn có nên mang giày cho bé hay không? Trong độ tuổi này, da bé hãy còn rất non nớt, khi ma sát nhiều dễ bị trầy xước và sưng. Nếu cho bé tập đi trên đất cỏ, sàn nhà cứng, trên đường nhựa thì không chỉ cần tất mà rất nên cho bé mang một đôi giày mềm mại để bảo vệ chân trẻ. Còn nếu bé tập đi trong nhà có thảm mềm thì không cần thiết phải mang giày.

luu-y-xoay-quanh-trẻ-tap-di-anh2

Những thay đổi an toàn khi có trẻ tập đi trong nhà

Khi trẻ bắt đầu chuyển qua giai đoạn tập đi, bố mẹ nhất thiết phải chú ý dọn dẹp nhà cửa thật gọn gàng để bảo vệ an toàn cho bé. Các đồ dễ vỡ nên được cất, sản nhà cần lau sạch, các ổ cắm điện đều phải bịt kín, không để nước nóng trên bàn nơi vé có thể với tới. Hãy để bé chơi những đồ chơi cho bé 1 tuổi như vậy vừa an toàn cho bé vừa đảm bảo bé phát triển trí não….Vì trẻ em rất tò mò hiếu động nên bố mẹ cần đặc biệt phòng ngừa từ trước.

Nên xây dựng tính cách cho bé khi tập đi

Khi tập đi, bé sẽ hay vấp ngã, nhiều bố mẹ xót con, chỉ cần thấy con nhăn nhó và vội đỡ con lên âu yếm, xuýt xoa. Điều này là không nên! Bạn cần rèn luyện cho con tính tự lập ngay từ lúc nhỏ. Nếu chỉ ngã đơn giản bạn nên bình tĩnh, xem như không có chuyện gì và chỉ cần động viên con đứng dậy. Khi con tự mình đứng lên, không khóc đừng quên khen ngợi bé để bé tiếp tục phát huy. Nếu bố mẹ quá xót con, có những hành động thái quá sẽ dễ gây cho con cảm giác dựa dẫm, muốn an toàn, hay mè nheo và khóc lóc.

Vì sao nên tiêm vắc xin cho trẻ ?