Theo dõi trình tự mọc răng sữa của bé để kịp thời “ứng phó”

Bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên thường gây nhiều khó chịu. Để có thể kịp thời “ứng phó”, các mẹ nên theo dõi trình tự mọc răng sữa của bé qua bài chia sẽ của Tinka.

Thời gian mọc răng sữa quả là khoảng thời gian “không hề dễ dàng” với bé lẫn bố mẹ. Khi bé mọc răng thưởng rất dễ sốt, trẻ biếng ăn nên sẽ thưởng xuyên mệt mỏi, quấy khóc. Bố mẹ vì thế mà cũng vất vả hơn rất nhiều. Cùng tham khảo quá trình mọc răng của con, cách nhận biết và chăm sóc sao cho đúng.

Thời gian mọc và số lượng răng của bé những năm đầu đời

Thứ tự mọc răng sữa của bé sẽ tuỳ theo thể trạng của từng trẻ. Có trẻ ngay từ tháng thứ 5, thứ 6 đã mọc răng nhưng lại có trẻ phải đế hơn 1 tuổi mới bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Nhiều bố mẹ lo lắng về điều này, nhưng toàn toàn không sao các mẹ nhé! Bé bắt đầu mọc răng trong năm đầu tiên là điều hoàn toàn bình thường.

Chu trình mọc răng của bé, bạn có thể xác định qua bức ảnh sau:

trinh-tu-moc-rang-cua-tre1

Dấu hiệu dễ nhận biết khi con mọc răng sữa

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa rất dễ nhận biết. Các mẹ thường chăm sóc bé nên khi có những biểu hiện này các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm, bé không mắc bệnh gì cả, chỉ là đang bắt đầu “làm người lớn” thôi:

  • Chảy nước dãi: Bé khi chuẩn bị mọc răng sẽ chảy rất nhiều dãi. Điều này hết sức bình thường
  • Nổi mẫn đỏ quanh miệng và cằm: Nhiều phụ huynh lo lắng, không biết con có bị dị ứng gì không. Lượng mẩn đỏ này không nhiều và nếu qua quá trình theo dõi không có vấn đề gì thì hãy nghĩ đến hiện tượng trẻ mọc răng nhé!
  • Bé chán ăn: Bé chán ăn cũng là biểu hiện thường thấy của trẻ mọc răng
  • Bé sốt: Trẻ thường bị sốt khi mọc răng. Mẹ nên dùng khăn ấm để lau cơ thể đặc biệt là vùng nách, bẹn cho trẻ. Nếu sốt quá cao thì nên dùng thuốc hạ sốt theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

trinh-tu-moc-rang-cua-tre2

Chế độ chăm sóc trước và trong khi trẻ mọc răng sữa

Với các bé chậm mọc răng các mẹ nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ. Những món giàu canxi thường có trong thịt bò, sữa, trứng, hải sản, phomat,…trẻ sơ sinh chưa ăn dặm nếu thấy bé quá yếu có thể bổ sung thêm canxi qua đường uống. Và đặc biệt, các mẹ nên cho bé tắm nắng sớm để có được lượng vitamin D cần thiết, vitamin D đầy đủ thì mới có thể chuyển hoá được canxi.

trinh-tu-moc-rang-cua-tre3

Khi trẻ mọc răng, trẻ sẽ rất ngứa nướu, vậy nên bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ những món đồ chơi thích hợp như núm giả cao su mềm, đồ chơi bóng cao su bên trong có nước, những món đồ lạnh mát mẻ phòng khi trẻ đau rát nướu.

Vậy là cơ bản, các mẹ đã có thể biết được khi nào con mọc răng và những biểu hiện thường thấy để không phải quá lo lắng nữa rồi nhé!