Chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi

Đối với việc chọn đồ chơi trí tuệ cho các bé 5 tuổi thì sẽ có nhiều khác biệt so với độ tuổi từ 3 – 4. Bởi vì tư duy và cả thể chất của bé trong giai đoạn này đều đã có những bước phát triển vượt bật, các mẹ buộc phải dựa vào những đặc điểm phát triển của lứa tuổi mà chọn đồ chơi phù hợp.

Với các bé 5 tuổi, đồ chơi phù hợp nhất vẫn là những đồ chơi trí tuệ. Vậy, vì sao phải chọn đồ chơi trí tuệ cho các bé 5 tuổi? Điều này được giải thích dựa trên những đặc điểm phát triển của bé 5 tuổi mà các mẹ cần nắm:

– Tư duy mang tính cụ thể: Trẻ chú ý vào những đối tượng cụ thể, sinh động, rất thích chơi đồ chơi đặc biệt là những đồ chơi có con người, có các vật liệu và đồ vật cụ thể.

– Trẻ 5 tuổi có khả năng phân loại cao, phân biệt được màu sắc, kích thước và có thể dễ dàng gọi tên các con vật, đồ vật trong nhà.

– Trẻ có sự nhận biết rõ ràng về giới tính. Trong các hoạt động vui chơi, trẻ cũng thể hiện rõ giới tính của mình: các bé thường chơi với bạn cùng giới. Khi chơi trò đóng vai, bé gái đóng giả làm mẹ, cô giáo, còn các bé trai làm chú công an, bộ đội..

– Ngôn ngữ phát triển, ngôn ngữ phát triển tốt giúp bé dễ dàng nói chuyện với người khác về mọi chủ đề, từ sự việc hàng ngày đến những gì mà bé tưởng tượng. Trong khi tranh luận, trẻ rất hay đưa ra lý lẽ, hay dùng từ “bởi vì”, hay hỏi “tại sao”…

Từ những đặc điểm trên, các mẹ có thể dễ dàng chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi rồi đấy. Các đồ chơi trí tuệ cho bé phổ biến mà bạn nên mua đồ chơi trẻ em là:

do-choi-cho-be-5-tuoi2

Đồ chơi trẻ em 5 tuổi xếp hình dạng phức tạp: Nếu trước kia, bạn chọn cho bé các món đồ chơi xếp hình đơn giản như các hình khối xếp chồng lên nhau thì kể từ giờ, bé có thể tự mình lắp ghép thành các ngôi nhà, các bộ lắp ghép đa năng để thỏa sức sáng tạo theo ý muốn.

– Vẫn là các bộ đồ chơi nấu ăn cho các bé gái nhưng bây giờ, các bé có thể gọi tên từng thứ rau quả, biết cách chế biến và vào vai bà nội trợ một cách tuyệt vời rồi đấy!

– Đồ chơi mang tính vận động như xe đạp mini sẽ giúp các bé tăng cường khả năng vận động hơn, biết cách lái xe là một trong những cách giúp bé xác định phương hướng tốt nhất. Bố mẹ nên tập dần cho bé.

Bảng nam châm đại học chữ và số
Bảng nam châm đại học chữ và số

– Đồ chơi mang tính chất giáo dục có kèm các việc học các chữ số, chữ cái, tiếng anh, làm toán là lựa chọn tốt nhất cho bé trong giai đoạn này.

Nam châm là một vật có hiện tượng vật lý khá thú vị đối với trẻ. Bạn có thể chọn Bảng nam châm đại cho trẻ chơi và khám phá sự thú vị của nam châm.

Hi vọng những kinh nghiệm chọn đồ chơi trí tuệ cho bé 5 tuổi sẽ giúp các bé nhà bạn có những giờ phút vui chơi bổ ích!

Bạn có thể Giúp bé học giỏi toán hơn nhờ vào đồ chơi, việc làm quen với những con số, hình khối là bước đầu cho trẻ làm quen với toán học.