Những quan niệm sai lầm của cha mẹ Việt khi chăm sóc con (Phần 1)

Cha mẹ Việt có rất yêu thương con cái tuy nhiên không phải tất cả đều đúng. Nếu dựa theo các nghiên cứu khoa học và khảo sát thực tế thì ba mẹ Việt có rất nhiều quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc, nuôi dưỡng con.

Truyền thống văn hoá của người Việt thì ba mẹ luôn theo con trên mỗi bước đi của đường đời. Cho đến khi tuổi đã lớn vẫn xem con mình là bé dại, luôn theo sát bên con. Tuy nhiên, không phải những quan niệm yêu thương con nào cũng hoàn toàn đúng và thật sự tốt cho con. Có rất nhiều quan niệm sai lầm mà có lẽ nhiều bố mẹ không hề biết đến.

  1. Ép con ăn và quan niệm trẻ con phải mập mạp

Điều này hoàn toàn không đúng các mẹ nhé! Trẻ mập mạp không hẳn đã tốt! Trẻ quá dư thừa cân nặng dễ dẫn đến béo phì, khi cơ thể quá nặng cũng dễ khiến bé nặng nề, không lanh lợi. Tuỳ theo thể trạng của mỗi bé, bạn không nên ép trẻ ăn, bé không mập nhưng vẫn khoẻ mạnh bình thường thì vẫn tốt. Càng ép trẻ chỉ càng khiến bé sợ hãi việc ăn uống hàng ngày.

giao-duc-con-sai-lam-1

2. Cho bé chơi các thiết bị điện tử để con sớm biết công nghệ

Hiện nay, các bé còn rất nhỏ đã được bố mẹ cho con chơi điện thoại. Nhiều bố mẹ thấy khi bé chơi điện thoại, ipad sẽ ngoan hơn, không mè nheo khóc lóc. Một số lại có suy nghĩ như vậy sẽ giúp trẻ sớm biết được công nghệ internet. Tuy nhiên, khi trẻ còn quá nhỏ, những thiết bị công nghệ này sẽ vô tình biến bé thành những đứa trẻ vô tâm, không cảm xúc, thờ ơ với mọi việc xung quanh mình. Khi suốt ngày ôm máy bé dễ thu mình lại, ngại tiếp xúc và không tham gia các hoạt động cùng mọi người.

sai-lam-khi-giao-duc-con-5

3. Ôm ấp, bảo bọc con quá nhiều

Việc ôm ấp, bảo bọc con dễ khiến con thụ động, bị động trong nhiều tình huống khi lớn lên. Khi bố mẹ mọi việc đều làm thay con thì sau này bé sẽ mất kỹ năng tự khám phá, tìm tòi, học hỏi.

sai-lam-khi-giao-duc-con-6

4. Dùng đòn roi và những lời quát mắng để dạy dỗ con

Nhiều bố mẹ có thói quen dạy dỗ con bằng đòn roi và hay to tiếng la mắng. Bố mẹ không hiểu được rằng mình chính là tấm gương cho con. Bản thân cư xử như thế nào con sẽ học theo và bị ảnh hưởng như vậy. Khi bạn càng la mắng sẽ chỉ khiến trẻ sợ hãi mà không hiểu rõ tường tận vấn đề để sau này không tái phạm. Việc bị la mắng, đánh đập quá nhiều sẽ mang đến tác dụng phụ, khiến trẻ càng lì (cứng đầu) hơn, muốn cãi lại và không nghe theo những gì bố mẹ nói.

sai-lam-khi-giao-duc-con-7

Mỗi hành động của bố mẹ đều ảnh hưởng sâu sắc đến tư duy, tính cách của con. Vậy nên, khi thực hiện bất kỳ điều gì, bố mẹ luôn phải cân nhắc thận trọng.