Thế giới đồ chơi trẻ em – những lợi ích thiết thực

Thế giới đồ chơi trẻ em hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Đồ chơi giải trí, đồ chơi học tập…tất cả đều đóng một vai trò nhất định trong sự phát triển của trẻ.

Đồ chơi là một phần trong đời sống của trẻ
Đồ chơi là một phần trong đời sống của trẻ

Các bậc phụ huynh không thể không thừa nhận những lợi ích thiết thực mà đồ chơi mang lại cho con mình:

Thứ nhất, thế giới đồ chơi trẻ em là một môi trường tập hợp những món đồ dễ thương giúp trẻ  có thể vui chơi ngoan ngoãn, tạo việc để trẻ làm và là công cụ học tập hiệu quả.

Thứ hai, đồ chơi trẻ em hiện nay ngày càng được cải tiến và an toàn hơn cho trẻ, các bậc phụ huynh vì thế không quá bất an về những món đồ chơi mà con mình sẽ chơi.

Thứ ba, đồ chơi trẻ em hiện nay đề cao tính giáo dục, các món đồ chơi đều lông ghép vào những phương pháp học tập phù hợp với từng lứa tuổi. Những mô hình, những hình ảnh trực quan sinh động là cách học hiệu quả giúp trẻ dễ hình dung và ghi nhớ. Cách giáo dục này chỉ có hiệu quả với các trẻ nhỏ nhờ vào đồ chơi, các ông bố bà mẹ không thể dạy con mình bằng những lời dạy bảo đơn thuần được.

the-gioi-do-choi-tre-em

Thứ tư, đồ chơi dạy cho các thiên thần nhỏ của bố mẹ biết về thế giới và hiểu rõ hơn về chính bản thân mình, giúp trẻ học được cách giao tiếp với xã hội và mọi người. Chính vì vậy, những bậc phụ huynh khôn ngoan sẽ lựa chọn những loại đồ chơi thích hợp để hỗ trợ trẻ phát triển theo cách khoa học nhất.

Trong thế giới đồ chơi của trẻ, các loại đồ chơi đều được phân định theo độ tuổi với  nhiều mục đích khác nhau, cụ thể:

Đối với bé dưới 9 tháng tuổi: Các bé trong giai đoạn này rất thích các đồ chơi có phát ra âm thanh. Bé sẽ quay sang những nơi nào có tiếng động và tỏ vẻ hào hứng với các âm thanh phát ra. Dù vậy, các ông bố bà mẹ cũng nên nhớ răng thính giác của bé trong giai đoạn này còn yếu và nhạy cảm nên chỉ cho bé chơi các đồ chơi có âm thanh nhỏ như lục lạc. Trong thế giới đồ chơi của trẻ, các mẹ có thể tha hồ lựa chọn.

Đối với bé từ trên 9 đến 15 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, các bé đã có thể vịn vào bàn ghế và tập đi. Nên mua xe tập đi cho bé rèn luyện đôi chân và cho bé chơi các loại đồ chơi là các con vật có dây kéo chuyển động, những món đồ chơi này khiến các bé rất thích thú.

Đối với bé từ trên 15 tháng đến 2 tuổi: Các bé trong giai đoạn này bắt đầu bi bô tập nói, có thể cảm nhận âm nhạc và lắc lư theo. Bé còn có khả năng bắt chước những hành động của người lớn, phân biệt to nhỏ khác nhau và sắp xếp chúng. Tức là bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh mình. Với đặc điểm này các bậc phụ huynh có thể cho con mình chơi các đồ chơi phát ra tiếng nhạc như đàn, các con vật phát ra tiếng kêu, xếp hình…

Đối với bé từ trên 2 tuổi đến 3 tuổi: Đây là độ tuổi các bé tìm hiểu về thế giới xung quanh, bắt chước người khác, phân biệt màu sắc, hình dáng khác nhau. Nên cho bé chơi các đồ chơi rèn luyện khả năng tư duy như xếp hình, lắp ghép, các đồ chơi tương tượng.

Những loại đồ chơi này đều có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng uy tín. Không khó để mua đồ chơi cho con mình, chỉ cần bạn cẩn thận khi chọn đồ chơi.