Những loại gia vị tuyệt đối không nên thêm vào đồ ăn dặm cho trẻ

Gia vị cho trẻ ăn dặm có thực sự cần thiết và có nên nêm gia vị vào thực phẩm của bé để món ăn thêm phần hấp dẫn? Hay những tác hại của gia vị khi nêm vào bữa ăn dặm của bé là gì? Cùng tìm hiểu nhé !

Khi các mẹ chuẩn bị những bữa ăn dặm cho con, như thói quen thông thường sẽ cho thêm gia vị vào để món ăn thêm đậm đà hấp dẫn. Tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến chủ quan của người lớn. Bé có cảm thấy thực sự ngon miệng hay không là điều bạn không biết được. Và điều quan trọng hơn, gia vị không chỉ không thực sự cần thiết trong lúc này mà còn cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ.

  1. Vị tinh (mỳ chính)

Vị tinh hay còn được gọi là mỳ chính hoàn toàn không có chút giá trị dinh dưỡng nào. Chúng ta thường nêm vào thức ăn để món ăn dịu hơn, ngon hơn. Nhưng riêng với trẻ, đây là loại gia vị cực kỳ độc hại.

Nếu nêm mì chính vào món ăn, cơ thể non nớt của trẻ rất dễ xảy ra các biểu hiện như hoa mắt, căng thẳng, buồn nôn, đau bụng, nhức đầu, ủ rủ,…nếu hàm lượng quá lớn. Và nếu nêm thường xuyên, việc tích tụ lâu ngày cũng ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ của trẻ về lâu về dài.

gia vị không nên nêm cho trẻ

  1. Muối

Muối là gia vị mà rất nhiều phụ huynh băn khoăn có nên thêm vào món ăn dặm cho con. Gia vị này chỉ cần một lượng rất nhỏ các mẹ nhé. Với trẻ từ 6- 8 tháng tuổi thì không cần đến loại gia vị này. Muối có thể được bổ sung từ các nguồn thực phẩm hàng ngày như phomat, rau củ quả hay hải sản, thịt,..mà mẹ vẫn cho bé ăn.

Sau 8 tháng thì muối vẫn chỉ cần nêm một lượng cực kỳ nhỏ. Nêm muối quá nhiều vào món ăn sẽ gây hại cho thận và tạo nên thói quen ăn mặn không tốt cho bé.

>> Xem thêm:

cửa hàng bán đồ chơi trẻ em bằng gỗ

  1. Bột nêm

Bột nêm từ thịt hay bột nêm chay,…có được sử dụng hay không? Đây cũng là gia vị không được khuyến khích trong bữa ăn dặm của trẻ. Trẻ không cần đến dạng bột nêm này bởi bên trong bột nêm vẫn chứa mì chính, muối và các loại phụ gia khác không tốt cho sức khoẻ.

  1. Nước mắm

Mắm rất giàu đạm và muối. Vậy nên, đây cũng là loại gia vị nên cực kỳ hạn chế khi nêm nếm cho đồ ăn dặm của bé. Đạm và muối khiến cơ thể của bé không dung nạp được và thận làm việc nhiều hơn.

Trong những bữa ăn dặm cho con, các mẹ không cần chú trọng đến gia vị nhiều. Các mẹ nên tập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ từ nhỏ. Các mẹ nên tạo sự đa dạng về các nhóm thực phẩm để hấp dẫn hơn và cho bé thưởng thức hương vị đặc trưng của chúng. Bé sẽ tập quen dần mà không hề có suy nghĩ “đậm đà” trong món ăn như người lớn.

BÉ SƠ SINH BỊ HÔI MIỆNG

Leave a comment