Mách bạn cách dạy bé chậm biết nói

nguyên nhân bé chậm biết nói là một trong những tình trạng thường gặp ở rất nhiều bé. Chúng tôi sẽ mách bạn cách dạy trẻ chậm nói

Có những bé 1 tuổi đã biết nói sớm nhưng cũng có những bé 2 tuổi trở đi mà vẫn chưa biết nói. Để giúp trẻ chậm biết nói cải thiện được khả năng ngôn ngữ của mình, bố mẹ chỉ cần thực hiện một vài cách dạy bé chậm nói đơn giản sau:

– Khi thấy trẻ chậm biết nói, bạn cũng nên lo lắng về khả năng thính giác của trẻ vì có những trường hợp trẻ không nói được mà cũng không nghe được mà cha mẹ không hề biết. Để biết bé chậm nói phải làm gì thì, điều trước tiên bạn nên kiểm tra bé bằng cách cho bé chơi các đồ chơi phát ra âm thanh như lục lạc để quan sát phản ứng của bé trước âm thanh.

tap-noi1

– Cha mẹ nên làm 1 bảng tăng trưởng ngôn ngữ cho bé (như các độ tuổi: số từ bé nói được, số từ có nghĩa, bé có biết đặt câu hỏi ngắn hoàn chỉnh không, người ngoài có thể hiểu bé nói gì hay không)

– Cha mẹ cần dành nhiều thời gian trò chuyện với bé, thậm chí ngay cả khi bé còn ở tuổi ẵm ngửa. Thường xuyên nói chuyện, giao tiếp với trẻ, kể lại những câu chuyện hàng ngày với trẻ là một trong những cách hiệu quả để trẻ học theo và dần dần biết nói theo những lời mà bạn nói hàng ngày.

cách dạy bé chậm nói như Đọc sách cho bé nghe, chọn những quyển truyện tranh, điều đó sẽ cuốn hút bé nhìn vào sách khi bạn đọc. Khi con lớn hơn, hãy khuyến khích bé chỉ ra những chi tiết trong bức tranh, ảnh mà bé có thể nhớ và cố gắng gọi tên chúng.

tạp-noi2

– Dạy bé cách phát âm các từ đơn giản, dễ hiểu hàng ngày. Bạn phát âm từ từ để trẻ nghe và học theo.

– Không nên cho trẻ xem ti vi quá nhiều, cần kiểm soát thời gian và chương trình tivi. Cha mẹ nên cùng xem với trẻ các chương trình như phim hoạt hình, ca nhạc và bình luận về các tình tiết, nhân vật, hội thoại trong phim để giúp trẻ xây dựng phản xạ ngôn ngữ.

– Sử dụng đồ chơi em bé để chơi với trẻ, tập cho trẻ gọi tên các món đồ chơi quen thuộc mà trẻ chơi hàng ngày. Bạn có thể mua cho bé các mô hình con vật, các loại rau củ, các loại xe, máy bay để bé tập làm quen. Bạn cũng có thể trang bị cho trẻ một bảng chữ cái đơn giản để giúp bé phát âm.

Nói là một trong những quá trình phát triển tự nhiên của trẻ khi đến tuổi nhưng nếu như con bạn quá lâu mà chưa biết nói, bạn nên đưa bé đến bác sĩ và phối hợp thực hiện các cách trên để giúp bé biết nói sớm hơn.

Chúc bạn thành công với cách dạy bé chậm nói này của chúng tôi

Xem tiếp những lưu ý cho bà mẹ: Nguy hiềm của thang cuốn đối với trẻ em