Cách nhận biết trẻ đau bụng

Trẻ sơ sinh khi đau bụng sẽ rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của bé. Vì các bé chưa biết nói, chưa biết cách thể hiện cơn đau. Vậy nên, cách nhận biết trẻ đau bụng là rất quan trọng.

Bạn có thể tham khảo những dấu hiệu nhận biết dưới đây cùng cách xử lý cho từng trường hợp.

Bé sơ sinh hầu như thể hiện nhiều nhất là tiếng khóc. Do đó, bố mẹ chi còn cách là tập quan sát các biểu hiện khoác của con để đoán xem có phải trẻ bị đau bụng hay không.

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị đau bụng

 • Chú ý đến giờ khóc, thời điểm, thời gian kéo dài mỗi lần bé khóc: Bé sơ sinh đau bụng thường sẽ hay khóc đột ngột, không có lý do rõ ràng. Bé khóc hơn 3 tiếng trong một ngày, kéo dài đến hơn 3 ngày trong tuần. Khóc lớn, dữ dội, không nguôi ngoai.

cach-nhan-biet-tre-dau-bung-anh-1

Đồ chơi giá sỉ tinka đưa đến bạn cách nhận biết trẻ đau bụng

 • Xem biểu hiện bé: Chân cong lên, nổi gân trên bụng, bụng căng, sưng phồng hay thay đổi tư thế, tay nắm chặt,…
 • Xem phân của bé: Bé thường đi tiêu hoặc đi khí vào giai đoạn gần cuối cơn đau bụng, phân không bình thường như mọi ngày.
 • Nếu nặng: Da và niêm mạc bé có thể tái nhợt, nôn, cơ thể tăng nhiệt độ đến mức sốt.

2. Cách thức xử lý khi trẻ sơ sinh đau bụng

Với những trường hợp nặng, bố mẹ không cần phải suy nghĩ mà nên đưa con đến ngay bệnh viện hoặc nhanh nhất là đến các bác sĩ chuyên khoa ở các phòng khám tư nhân uy tín để xử lý kịp thời. Nếu chỉ là đau bụng bình thường thì bố mẹ có thể xử lý tại nhà được dựa trên những nghi ngờ về các nguyên nhân khiến bé bị đau bụng:

 • Mát xa bụng và lưng: Xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ giúp xoa dịu bé trước những cơn đau do đầy hơi, giúp bé ợ hơi ra ngoài. Có thể nắm tay lại, vỗ nhẹ lưng bé từ dưới lên trên để khí từ dạ dày thoát ra nhanh hơn.

cach-nhan-biet-tre-dau-bung-anh-2

 • Cách cho bé bú: Cho bé bú từ tốn, không vội vã

 • Thay bình sữa: Cần lưu ý để bình nghiêng, luôn có sữa hoặc nước trong bình để giảm tình trạng bé hút khí trong bình vào bụng

 • Tạo không gian yên tĩnh: Hạn chế tiếng ồn, ánh sáng mạnh tác động khi trẻ đang đau bụng giúp giảm bớt sự kích thích, gây cảm giác khó chịu cho bé.

 • Tắm bằng nước ấm, khi tắm đừng quên mát-xa nhẹ nhàng cho trẻ.

cach-nhan-biet-tre-dau-bung-anh-3

 • Cho bé ngậm núm vú giả: Khi không cho con bú, núm vú giả giúp bé dễ chịu hơn

 • Chú ý đến chế độ ăn của bé: Khi bé đau bụng ắt có nguyên nhân, bạn nên vệ sinh kỹ các dụng cụ cho bé ăn hàng ngày. Nếu bé đang trong thời gian ăn dặm, cần rà soát lại thức ăn xem có món nào không an toàn. Thức ăn và sữa cho trẻ cần đảm bảo độ ấm thường xuyên.

Trẻ sơ sinh còn rất yếu ớt vậy nên rất khó tránh khỏi những cơn đau bụng đến từ nhiều nguyên nhân. Những lúc này, bố mẹ cần học cách nhận biết các trẻ đang đau bụng sẽ như thế nào và xử lý kịp thời để hạn chế tối đa mối nguy hại cho bé.

Cũng về vấn đề sức khỏe của bé, Tinka sẽ đưa đến bạn cách Xử lý bé bị sốt sau tiêm phòng đúng cách cho bạn yên tâm hơn khi bé đi tiêm phòng.