Học mẹ Nhật cách dạy con siêu thông minh

Những bà mẹ Nhật có cách dạy con rất bài bản, ngay từ lúc chào đời các mẹ đã hình thành phương pháp dạy con theo từng bước. Áp dụng cách dạy con của mẹ Nhật để con thông minh hơn nhé!

Từ khi sinh ra trẻ đã có những phản ứng rất tự nhiên như nắm chặt các ngón tay. Khi đưa tay vào lòng bàn tay trẻ sẽ tự nắm lại. Và khoảng vài ngày, đến vài tuần tuỳ trẻ, nhiều bé đã có thể liếc mắt, quan sát các chuyển động xung quanh mình. Và theo từng giai đoạn tuổi khác nhau, bé sẽ có những bước chuyển biến rõ rệt. Nắm được những điều này, các bà mẹ Nhật luôn có những cách riêng để “khai thác”, phát triển tối đa tiềm năng của con. Các bé ở Nhật nhờ vậy mà trưởng thành, có khả năng tự lập từ rất sớm.

  • Giai đoạn trẻ từ 0-3 tháng tuổi: Đây là thời điểm “luyện tay” cho bé. Để bé có thể sử dụng các đầu ngón tay khéo léo, có thể nắm chắc các vật hơn, các mẹ nên thường xuyên thực hiện bài tập nhỏ này cho trẻ: Các mẹ cho 1 ngón tay vào trong lòng bàn tay bé, bé sẽ nắm lấy tay mẹ. Mỗi ngày đều nắm chắc như vậy cũng giống như bạn đang tập thể dục cho các ngón tay của con. Mẹ cũng có thể treo những món đồ treo nôi để kích thích sự quan sát của trẻ.

day-be-theo-cach-me-Nhat-1

  • Giai đoạn trẻ 6-12 tháng tuổi: Giai đoạn này bé đã có thể cầm, nắm các vật rất tốt, bé cũng khá tò mò khi thường xuyên dùng miệng để “nếm” tất cả mọi vật.  Để bé phát triển tốt, các mẹ Nhật cho con bóc vỏ hộp, vỏ tem, dạy bé cách mở các nắp giấy đơn giản. Các mẹ Nhật cũng rất thoải mái cho trẻ bốc thức ăn, dạy con cách cầm thìa để xúc đồ ăn. Các mẹ Nhật không sợ con bị rơi vãi, bôi bẩn như nhiều mẹ Việt đâu nhé!
  • day-be-theo-cach-me-Nhat-5
  • Giai đoạn trẻ từ 24-36 tháng tuổi: Khoảng thời gian này bé đã có thể tự mình thực hiện những công việc cá nhân như tự mặc quần áo, đánh răng, đi tất, đi giày,….Các mẹ Nhật thường để cho con tự thực hiện dù ban đầu thường sx tiêu tốn khá nhiều thời gian. Các mẹ Nhật trong giai đoạn này cũng dạy con cách cầm đũa, cầm kéo cắt giấy,…Các bé ở độ tuổi này được xem là những “chuyên gia” học theo người khác. Thấy ai làm gì là muốn làm lại y như vậy. Do đó, dưới sự hướng dẫn của các mẹ, trẻ sẽ rất nhanh chóng làm theo được.

day-be-theo-cach-me-Nhat-2

  • Giai đoạn trẻ từ 2-3 tuổi: Bên cạnh luôn có những bài tập nâng cao, thường xuyên rèn luyện sự khéo léo của tay, các mẹ Nhật còn áp dụng các trò chơi về ngôn ngữ với trẻ. Đây là giai đoạn này trẻ đang rất thích nói chuyện, theo phương pháp Montessori gọi đây là giai đoạn nhạy cảm về ngôn ngữ. Các mẹ Nhật dạy trẻ đọc thơ Haiku, là loại thơ ngắn 4 câu rất đơn giản. Các mẹ Việt thay vào đó có thể đọc cho bé nghe ca dao, đồng dao để trẻ tập theo.

day-be-theo-cach-me-Nhat-3

Ngoài ra cũng còn rất nhiều phương pháp đơn giản mà mẹ Nhật hay dùng để phát triển IQ trẻ như những trò chơi khác như giả tiếng động vật rồi hỏi con gì kêu đây hoặc cùng con học đếm, học về bản chất số lượng, cộng trừ nhân chia ngay trên bàn ăn. Trò chơi mình hay làm nhất là đếm hoa quả.

Các mẹ Nhật cũng rất khéo léo xen lồng các bài tập vừa học vừa chơi cho con hàng ngày để phát triển IQ cho con. Mẹ kêu các tiếng động vật khác nhau sau đó hỏi bé đoán, học đếm, học màu sắc qua những món ăn, đồ vật hàng ngày,…Những bài tập này đều rất có ích, các mẹ Việt có thể áp dụng xem sao nhé.