Có nên mua nhiều đồ chơi cho con?

Có rất nhiều ông bố bà mẹ quạn niệm rằng cần phải sắm thật nhiều đồ chơi cho con mình thì chúng mới vui và có cơ hội phát triển trí thông minh. Đó là một quan niềm hoàn toàn sai lầm. Có nên mua quá nhiều đồ chơi cho con hay không? Blog Tinka sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về vấn đề này.

Trẻ em không thể thiếu đồ chơi, đó là điều chắc chắn vì những đứa trẻ lúc nào cũng thích khám phá. Đồ chơi là thứ thích hợp nhất hỗ trợ sở thích này và cũng là phương tiện để trẻ vừa giải trí mà vừa có thể học hỏi tốt.

Dù vậy, các mẹ cũng không nên mua quá nhiều đồ chơi cho con vì càng nhiều đồ chơi sẽ càng khiến trẻ phân tâm dẫn đến việc không thể tập trung vào bất kì món đồ chơi nào để khám phá, học hỏi.

bạn nên nhớ hai câu hỏi mà trẻ sẽ tự hỏi mình khi tiếp xúc với các món đồ chơi. Khi khám phá, trẻ sẽ thắc mắc: bộ phận này để làm gì. Còn khi chơi, trẻ sẽ hỏi: mình có thể chơi gì đây? Khi có quá nhiều đồ chơi, trẻ sẽ mất nhiều thời gian để khám phá mà không có đủ thời gian thực sự chơi và động não cách chơi mới.

Qúa nhiều đồ chơi sẽ khiến những đứa trẻ phân tâm
Qúa nhiều đồ chơi sẽ khiến những đứa trẻ phân tâm

Vì vậy, đừng nên mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, chỉ nên cho trẻ chơi vài món đồ chơi mà trẻ thích, ban đầu có thể chúng thấy chán nhưng về lâu dài, trẻ sẽ tự mày mò để tìm ra cách chơi mới. Nhờ đó mà trí tưởng tượng và tư duy của trẻ được phát triển nhanh chóng. Bạn biết đấy, trí tưởng tượng và khả năng tự tư duy, sáng tạo là điều kiện khá quan trọng cho sự phát triển trí não của trẻ về sau này.

Các chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh hãy hạn chế đồ chơi điện tử và nên mua những đồ chơi cần trẻ phải tưởng tượng như đồ chơi xếp hình Lego, chơi vườn thú, nông trại, các con búp bê đơn giản do choi cho tre em, hoặc những cuốn sách hay. Các bậc phụ huynh cũng nên hạn chế các món đồ chơi tự động, chạy bằng pin và tăng cường cho trẻ chơi những món đồ chơi kích thích khả năng tư duy như các mô hình nhà bếp, mô hình xe, mô hình thành phố..Các loại đồ chơi thông minh bằng gỗ hiện nay là lựa chọn tốt nhất về sự an toàn và khả năng sáng tạo của trẻ.

Mô hình thành phố thu nhỏ
Mô hình thành phố thu nhỏ

Hoặc bạn có thể mua nhiều đồ chơi cho con nhưng nên cất giữ chúng vào một nơi an toàn và phân chia lịch chơi cho trẻ. Bạn có thể cho trẻ chơi món này một tuần rồi lại thay đổi luân phiên. Cách làm này vừa giúp trẻ tự sáng tạo mà còn giúp trẻ không cảm thấy chán. Chỉ cần cho trẻ xem một bộ phim hoạt hình là đủ, một đồ chơi yêu thích là đủ vì chính món đồ mà trẻ thực sự yêu thích ấy mới là khởi nguồn tạo ra niềm say mê cho trẻ sau này.

Hiện nay, đồ chơi khá là đa dạng và phong phú về chất liệu và cách chơi. Nhưng nay, đồ chơi gỗ đang được nhiều vị phụ huynh lựa chọn vì độ an toàn của nó.Vậy vì sao đồ chơi gỗ an toàn với trẻ.