Dạy trẻ luật giao thông vì bạn không thể mãi bên con!

Tham gia giao thông là hoạt động mỗi ngày. Dạy con học luật giao thông là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ. Bạn cần nhớ là, dù rất yêu thương con nhưng bạn không thể luôn mãi bên con được!

Nhiều bố mẹ cảm thấy giao thông ngày nay quả là một mối nguy hiểm lớn. Qủa thật, với tình trạng giao thông quá phức tạp, nhiều bố mẹ hầu như không muốn con mình bước ra đường. Với bố mẹ, con dù có lớn bao nhiêu cũng vẫn là đứa trẻ bé bỏng. Có những đứa trẻ đã học cấp 2, cấp 3 mà vẫn được bố mẹ đưa đón từng bước. Muốn đi đâu thì bố mẹ đưa đi, mất hẳn khả năng tự lập.

Tuy nhiên, điều này liệu có tốt cho trẻ em? Liệu bố mẹ có đang vô tình biến một lớp trẻ trong tương lai thành những”cây tầm gửi”, không thể tự lập và mãi không thể rời xa được vòng tay của bố mẹ, dù chỉ là việc đi lại rất đơn giản mỗi ngày?

Nên dạy trẻ em điều gì về giao thông?

Thiết nghĩ, ngay từ khi bé được 5 tuổi, bố mẹ nên cho bé làm quen với việc đi lại những quãng ngắn. Trang bị cho trẻ những kiến thức giao thông cơ bản. Đến khi lớn hơn, bố mẹ sẽ trang bị thêm những kiến thức khó hơn. Một số điều bé cần biết:

  • Trên đường có các làn xe khác nhau và đâu là làn đường chúng ta – người đi bộ được đi.
  • Các màu đèn với vai trò của nó: Xanh- Được đi, Vàng – Đi chậm, Đỏ – Dừng lại
  • Dạy con: không chạy qua đường, qua đường phải quan sát và dạy bé cách nhờ người lớn dắt quá đường nếu ở những đoạn đường đông.
  • Tín hiệu đèn ở đâu báo hiệu người đi bộ được sang đường
  • Vạch dành cho người sang đường.

day-con-tham-gia-giao-thong-1

Bạn cũng cần cho bé biết tầm quan trọng của việc tuân thủ luật giao thông khi đi đường để bé vâng lời. Bạn chỉ ra mối nguy hiểm nếu không tuân theo luật: Con sẽ bị thương, bị gãy xương, chảy máu, không thể đi chơi được,….sẽ rất đau đấy! Bạn có thể đưa ra những điều mà bé thích lại không thể làm được vì không tuân theo luật.

Làm sao để con nhớ luật trước khi ra đường?

  • Để bé dễ dàng nhớ các bài học, bố mẹ có thể cho trẻ xem trước các mô hình giao thông và hướng dẫn bé mỗi ngày. Đánh đố trẻ cũng là một cách giúp trẻ cảm thấy thú vị hơn với việc học.
  • Bên cạnh mô hình, bé có thể học giao thông qua những bài hát
  • Cần thực hành trước. Bố mẹ nên dắt bé ra đường, những đọn quen thuộc bé cần đi mỗi ngày. Vừa đi vừa hỏi trẻ phải đi thế nào. làm sao. Đèn này nên đứng lại hay nên đi tiếp?

day-con-tham-gia-giao-thong

Trang bị cho trẻ kiến thức giao thông là điều cần thiết. Việc để tựu con tham gia giao thông khi đã cứng cáp, đủ tuổi sẽ giúp bé trưởng thành hơn rất nhiều. Đứa trẻ nào rồi cũng lớn, bố mẹ không thể mãi bên con. Yêu thương con không phải là cứ mãi giữ con bên mình, yêu thương con đúng cách chính là trang bị cho con những gì cần thiết để con có thể đủ dũng cảm đối mặt với mọi vấn đề trong cuộc sống.