Chế độ ăn cho bé theo từng giai đoạn phát triển

Đối với các ông bố bà mẹ lần đầu tiên có em bé hẳn vẫn còn rất băn khoăn về chế độ dinh dưỡng của bé theo từng giai đoạn. Mỗi thời kỳ phát triển của bé sẽ có những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau mà bố mẹ cần tuân thủ để con đảm bảo khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

1. Giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi

Ở giai đoạn đầu đời này, trẻ sơ sinh còn rất non nớt, nguồn sữa mẹ chính là dưỡng chất chính, đặc biệt quan trọng để bé hấp thụ. Trong giai đoạn này, các mẹ không cần phải đếm hay phân chia thời gian cho bé bú mà hãy để thuận theo tự nhiên. Khi nào bé đói, có nhu cầu bú sữa thì mẹ nên đáp ứng cho bé

2. Giai đoạn 4-6 tháng tuổi

Giai đoạn này chưa khuyên khích việc ăn dặm vì dạ dày bé còn yếu, nếu các bé thường liên tục đói mà sữa mẹ không đáp ứng được thì có thể cho ăn dặm nhẹ nhưng cũng chỉ là phần nhỏ phụ thêm. Lúc này, bên cạnh sữa mẹ là bữa chính, bố mẹ có thể bổ sung thêm cho bé nguồn sữa ngoài để hỗ trợ thêm. Số lần ăn trong ngày sẽ giao động từ 6-8 bữa.

3. Giai đoạn 7 -10 tháng tuổi

Giai đoạn này dạ dày bé đã phát triển khá hoàn thiện nên cũng là thời điểm lý tưởng để bố mẹ tập ăn dặm cho con. Các bữa ăn dặm từ 1-2 cữ trong ngày. Lúc này, bố mẹ vẫn duy trì 4-5 bữa ăn chính cho bé. Các món ăn dặm vẫn phải là bột hoặc các món cháo mềm nhuyễn.

che-do-dinh-duong-cho-be

4. Giai đoạn 10-12 tháng tuổi

Giai đoạn này bé được duy trì 3 bữa sữa, 2 bữa ăn dặm. Khẩu phần ăn dặm của bé cũng đa dạng hơn với những món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, cân bằng giữa rau xanh và lượng đạm. Bố mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi để hỗ trợ xương khớp và tăng trưởng chiều cao cho bé.

5. Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Giai đoạn này là thời điểm bé mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Răng sữa mọc gây cho bé nhiều khó chịu, có thể dẫn đến tình trạng biếng ăn. Vậy nên, các mẹ có thể có bé cầm nắm một vài món ăn mà bé yêu thích để bé tự cắn nhai điều này giúp bé thích thú hơn, đỡ ngứa nướu, lại ăn khỏe. Bên cạnh đó, việc chế biến thức ăn cho bé cũng cần được chú trọng, đa dạng dinh dưỡng nhưng vẫn phải hợp khẩu vị để kích thích bé ăn.

Trong mỗi giai đoạn phát triển theo từng tháng, nhu cầu của bé sơ sinh hoàn toàn khác biệt. Cơ thể trẻ sơ sinh không hoàn thiện như người lớn mà rất non nớt. Trong giai đoạn hoàn thiện dần do đó bố mẹ không nên quá nôn nóng cho bé ăn dặm sớm hoặc không cẩn trọng trong việc dinh dưỡng cho bé, dễ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sau này.

đồ chơi trẻ em 1 tuổi

mua đồ chơi trực tuyến uy tín tại Đà Nẵng