Tivi là một trong những phương tiện giải trí mà ngày nay hầu như đứa trẻ nào cũng thích, có nhiều trẻ ngày nào cũng ngồi hàng giờ liền trước màn hình tivi mà không biết chán. Trong bài viết trước, Blog Tinka đã chia sẻ những tác hại của tivi đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, trong bài này, bố mẹ sẽ học tích lũy được những phương pháp giúp trẻ dứt khỏi tivi hiệu quả.

Thật không dễ dàng để có thể giúp trẻ có những thời gian xem tivi hợp lí, hiệu quả, tốt nhất là bố mẹ áp dụng các phương pháp này ngay từ đầu, lúc trẻ bắt đầu tiếp cận với các bộ phim hoạt hình trên tivi. Để giúp trẻ xem tivi một cách có chừng mực, không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, bố mẹ có thể áp dụng các phương pháp đơn giản sau:

– Phân chia thời gian biểu xem tivi cho bé:

Bạn chỉ cần lập ra một thời gian biểu xem tivi cụ thể cho các bé, chọn những chương trình truyền hình mà bé ưa thích nhất và sắp xếp cho bé xem chương trình vào thời gian nghỉ ngơi của bé nhé! Mỗi tuần, bố mẹ nên cho các bé xem tivi khoảng 1 -2 tiếng, bạn có thể phân chia đều các ngày trong tuần, không được dồn vào cùng một lúc. Cách phân chia thời gian này sẽ tập cho bé thói quen sinh hoạt theo kế hoạch đồng thời hạn chế thời gian xem tivi của các bé trong ngày.

dutkhoitivi

– Bạn nên quan tâm đến các chương trình mà bé thường xem khi bật tivi:

Bạn cần biết được bé thích xem chương trình mà bé thường hay xem để hiểu về sở thích cũng như tính cách của các bé. Khi bé xem tivi, bố mẹ có thể cùng ngồi xem, trò chuyện và đôi khi lồng ghép vào những lời dặn dò mà bạn sẽ dành cho bé. Hơn nữa, việc này sẽ giúp bạn kiểm soát được những nội dung mà bé hay xem, giúp bạn quản lí con cái được hiệu quả hơn.

-Bạn nên quy định thời gian bật, tắt tivi đúng lúc trong gia đình:

Bố mẹ là người lớn trong gia đình, con cái sẽ thực hiện theo những thói quen sinh hoạt mà bạn tạo nên, vì thế, khi sử dụng tivi, để tránh việc trẻ sa đà vào những chương trình thiếu nhi hay các bộ phim hoạt hình, bạn cần phải quy định thời gian bật, tắt tivi hợp lí. Chỉ nên coi tivi vào những thời gian rảnh rỗi. Không nên bật tivi lên xem lúc cả nhà đang ăn cơm hoặc lúc có thành viên trong gia đình làm việc hoặc học tập. Duy trì thói quen này, trẻ cũng sẽ theo đó đi dần vào nề nếp sinh hoạt.

– Nói không với trẻ một cách dứt khoát khi trẻ nhõng nhẽo đòi xem tivi

Để giúp trẻ dứt khỏi các chương trình tivi hấp dẫn, bạn cần có thái độ cứng rắn và sẵn sàng từ chối trẻ khi trẻ muốn xem nhé!

Hi vọng các phương pháp trên sẽ phần nào giúp trẻ phân chia thời gian xem tivi một cách hợp lí!

Leave a comment