Phương pháp dạy con không phải mẹ Việt nào cũng dám thử (P2)

Phương pháp dạy con nghiêm khắc của bà mẹ Meredith Ethington được nhiều người ủng hộ. Nghiêm khắc một cách hợp lý là cách giáo dục giúp con nên người.

Tiếp tục những phương pháp giáo dục con cực kỳ nghiêm khắc của bà mẹ người nước ngoài này. Có thể có những điều bạn cảm thấy chưa hợp lý hay không thích theo suy nghĩ cá nhân tuy nhiên, mỗi người có một cách dạy con khác nhau và nếu tạo được hiệu quả tốt thì đều đáng chia sẻ và học tập.

5. Yêu cầu các con làm việc nhà

Bà mẹ cho biết, bà luôn yêu cầu các con phụ làm việc nhà mà không hề trả bất kỳ thù lao nào. Bởi với quan niệm của bà, gia đình có nghĩa là tất cả các thành viên phải chung tay góp sức không ngoại trừ ai. Và theo đó, các con phải hoàn thành việc nhà mới được đi chơi.

–> Mẹ nên giải thích rõ trách nhiệm của các thành viên đối với gia đình. Các con tuổi nhỏ làm việc nhỏ nhưng phải làm để chia sẻ công việc với mọi người và thể hiện trách nhiệm tại nơi mình đang ở. Những việc làm này sẽ rèn luyện được đức tính tốt cho con trẻ.

6. Bà mẹ nghiêm khắc nhưng luôn tôn trọng con

Bà mẹ nghiêm khắc này dù rất nghiêm túc trong mọi việc nhưng lại luôn hiểu, tôn trọng ý kiến và quyết định của con. Nếu con thật sự cảm thấy điều đó thực sự cần thiết với mình và bà mẹ thấy không có gì trái đạo đức hay đang lo ngại thì vẫn ủng hộ con.

–> Đừng sợ con khác biệt với mọi người. Đứa trẻ cũng cần được tôn trọng. Bạn nhớ nhé! Không nên chê bai, nói xấu hay chà đạp những sở thích, thú vui hay ước muốn “khác lạ” của con mình.

7. Ngừng ăn vặt và ăn rau trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày

Dù biết các con không thích ăn rau mà thích bánh mì phomat hơn nhưng bà mẹ này vẫn có quyết định cứng rắn của riêng mình. Không cho con ăn vặt quá đà và buộc phải ăn rau, hoàn thành phần ăn của mình trong mọi bữa ăn.

–> Bạn thấy đấy, sự nghiêm khắc này hoàn toàn có lý bởi sẽ tốt cho sức khoẻ của con. Đôi khi các con sẽ không thích nhưng bạn nên tìm cách để lý giải cho trẻ hiểu điều này.

8. Đôi khi lờ con đi 

Khi con mè nheo, khóc lóc, thậm chí hét lên ầm ĩ bạn không thể dỗ dành. Những lúc này, bà mẹ 3 con liền lờ con đi xem như không có chuyện gì xảy ra.

–> Việc càng cưng nựng dỗ dành chỉ khiến trẻ càng thêm mè nheo, vòi vĩnh. Đôi khi lờ con đi là điều đúng đắn để con biết rằng không phải bao giờ con cũng quan trọng nhất, “thế giới không quay quanh con”. Mọi người ai cũng có việc để làm và nhiều mối bận tâm khác và việc khóc lóc của con sẽ không được nuông chiều.

Vậy đấy, bà mẹ 3 con này đã dạy con theo cách riêng của mình. Nhưng bạn thử nghĩ xem, những điều này đúng đắn đến đâu. Bạn có thể áp dụng những cách này trong việc dạy con mình hàng ngày sao cho hợp lý.