Những điều cấm kị bố mẹ không nên thể hiện trước trẻ

Luôn có những điều cấm kị bố mẹ không nên thể hiện trước mặt trẻ con bởi vì chúng rất nhạy cảm. Hãy cùng Blog Tinka tìm hiểu một số điều bố mẹ không nên làm để có thể giáo dục trẻ tốt hơn nhé!

Trẻ con khá nhạy cảm và thường bắt chước theo những lời nói của người lớn. Chúng không có khả năng phân biệt được đúng sai cho nên việc người lớn làm gì, nói gì trước mặt trẻ cũng cần phải cẩn thận. Việc trẻ học theo những lời nói không hay, những thói quen xấu sẽ dễ xảy ra nếu bố mẹ không biết cách ứng xử thông minh.

khong-nen-noi-truoc-mat-tre

Hãy ghi nhớ những điều mà bố mẹ không được thể hiện trước mặt trẻ:

– Nói dối

Nếu bạn thường xuyên nói dối trẻ hay nói dối người khác trước mặt trẻ thì chẳng khác gì bạn thông báo cho con mình biết điều đó là hết sức bình thường. Trẻ sẽ không tin tưởng cha mẹ chúng sau mỗi lần nói dối và trẻ cũng sẽ đi nói dối người khác vì một lẽ ba mẹ chúng cũng hay làm như vậy.

– Cãi nhau

Cãi nhau trước mặt trẻ con là một điều cấm kị bởi khi cãi nhau, cả bố và mẹ sẽ không thể kiểm soát được bản thân, những lời lẽ không hay sẽ khiến trẻ sợ hãi và mất đi sự tôn trọng vốn có đối với bố mẹ mình.

Bố mẹ thường xuyên cãi nhau cũng khiến trẻ nhanh phát triển theo xu hướng bạo lực, thích lớn tiếng và cãi nhau với người khác. Bạn biết đấy, trẻ con bắt chước rất nhanh và phần lớn là chúng chưa có khả năng phân biệt được cái nào đúng, cái nào sai cả.

– Hét lên với trẻ

Việc bố mẹ bực mình hay la mắng trẻ là việc thường xuyên xảy ra ở nhiều gia đình, tuy nhiên, hành động này lại không hề tốt chút nào. Mỗi khi bạn la mắng, hét lên trước mặt trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, dần về sau chúng sẽ bướng bỉnh hơn và không hề biết nghe lời mỗi khi bạn la mắng chúng nữa. Hơn nữa, nếu cứ ngày nào cũng la hét mỗi khi trẻ làm điều gì sai, sẽ khiến trẻ dần giữ khoảng cách với bạn, trẻ sẽ giấu diếm những điều chúng làm không đúng. Chuyện trẻ cũng giữ thói quen la hét với người khác là chuyện rất dễ xảy ra nếu bạn thường xuyên làm vậy trước mặt trẻ.

Hãy dạy dỗ con bạn một cách ân cần hơn bằng những lời nói và hành động có sức thuyết phục. Bạn có thể minh họa bằng một câu chuyện, một hành động cụ thể có ý nghĩa tốt đẹp để trẻ học theo. Và hạn chế để lộ những thói quen xấu của mình trước mặt trẻ, hãy hướng trẻ rèn luyện cách sống tốt đẹp hơn.

Chúc bố mẹ thành công khi áp dụng các thông tin trên vào quá trình chăm sóc và giáo dục trẻ1