Làm thế nào để phát triển chỉ số EQ cho bé?

EQ là một trong những chỉ số quan trọng mà bạn cần giúp bé phát triển để bé có thể đạt được thành công dễ dàng trong mọi việc. Vậy làm thế nào để phát triển chỉ số EQ cho bé? Hãy cùng Blog Tinka tìm hiểu bạn nhé!

Chỉ số EQ là gì?

EQ là chỉ số thể hiện khả năng đánh giá và kiểm soát cảm xúc của con người. Theo nghiên cứu, tỉ lệ bé thành công trong tương lai có thể tăng 20% nếu trẻ có chỉ số IQ cao và tăng đến 80% nếu có chỉ số EQ vượt trội. Nhận thức được sự quan trọng của chỉ số EQ đối với sự phát triển của các bé sẽ giúp bố mẹ hỗ trợ bé phát triển thêm chỉ số này một cách hiệu quả hơn.

eq

Nếu bé có một chỉ số EQ tốt, bé sẽ dễ dàng làm chủ bản thân cũng như ứng phó nhanh với các tình huống, các khó khăn trong đời sống, đồng nghĩa với việc bé có thể vượt qua các thách thức trong công việc cũng như việc học một cách dễ dàng. Chỉ số EQ còn được thể hiện ở các mặt như hòa nhập nhanh, biết cách giao tiếp, thân thiện với người khác.

Để có thể phát triển chỉ số EQ cho bé, bạn cần thực hiện các phương pháp sau:

– Bạn hãy thường xuyên trò chuyện cùng con mình để nắm bắt tâm tư tình cảm của các bé đồng thời giúp bé nhận biết các cảm xúc buồn vui của chính bé và mọi người xung quanh. Bạn cũng cần phải hướng dẫn các bé cách thể hiện các cảm xúc này đúng nơi, đúng lúc để hình thành một thói quen tốt cho bé.

– Bạn hãy giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ để bé có thể vận dụng khả năng này trong cuộc sống giao tiếp hàng ngày. Hãy dạy cho bé cách nói chuyện lịch sự với người khác, cho đến việc thể hiện cảm xúc một cách thuận lợi nhất có thể bạn nhé! Khiếu ăn nói cũng là một trong những phương tiện đưa đến thành công cho con bạn trong công việc, ngoại giao sau này.

– Cho bé tham gia vào các hoạt động vui chơi ngoài trời nơi bé được tiếp xúc với nhiều người để bé tự tin hơn, thể hiện được tình cảm, cảm xúc với nhiều người khác ngoài ba mẹ mình.

– Khuyến khích các bé tự giải quyết các vấn đề của chính mình, ban đầu là những vấn đề đơn giản sau dần đến phức tạp để bé tự chủ hơn trong mọi việc.

 Trong đời sống hiện đại, việc làm chủ được cảm xúc của bản thân và duy trì được các mối quan hệ tốt sẽ khiến bé dễ dàng thành công hơn trong tương lai. Bố mẹ hãy cùng bé phát triển chỉ số EQ để làm hành trang cho bé vào đời nhé!