Phương pháp dạy con không phải mẹ Việt nào cũng dám thử (P1)

Bà mẹ Meredith Ethington đã mạnh dạn chia sẻ cách nuôi con của mình. Đó là những phương pháp dạy con hiệu quả nhưng không phải bà mẹ Việt nào cũng làm được.

Cách dạy trẻ mà bà mẹ 3 con Meredith Ethington đã chia sẻ khá “lạ” đối với tâm lý chung của rất nhiều mẹ Việt. Tuy nhiên, suy ngẫm kỹ, bạn sẽ thấy những điều này hoàn toàn hợp lý. Đôi khi để đứa trẻ tự quyết định, tự “bơi” trong cuộc sống và nhìn thẳng vào thực tế lại là điều tố cho chúng hơn tất thảy mọi yêu thương, chăm bẵm.

  1. Yêu cầu con dọn dẹp sạch “bãi chiến trường” mà bọn trẻ gây ra

Bà mẹ này tự nhận mình hung dữ khi buộc con phải lau sạch bếp hay bãi chiến trường mà chúng đã bày ra.

–> Mẹ không nhất thiết phải tự mình làm mọi việc và chấp nhận hy sinh thời gian để thu dọn những gì con cái gây ra. Yêu cầu con chịu trách nhiệm với việc mình làm sẽ giúp trẻ cân nhắc trước mỗi hành động mà trẻ nhất thời muốn thực hiện. Lưu ý  là yêu cầu con khác với việc la mắng, đánh đập trẻ nhé các mẹ!

2. Buộc con tự chịu trách nhiệm

Bà mẹ này cho biết, nếu con quên làm bài tập lần đầu có thể tha nhưng đến lần thứ hai chắc chắn sẽ bị phạt. Và nếu phát hiện ra con nói dối thì hình phạt sẽ còn nặng hơn.

–> Dạy con chịu trách nhiệm trước những điều mình làm là điều cần thiết bởi lẽ sau này khi lớn lên, mỗi điều chúng ta làm chúng ta đều phải tự mình gánh lấy trách nhiệm, không thể thoái thác hay đổ lỗi cho người khác.

3. Yêu cầu con ra ngoài chơi để mình được yên tĩnh

Bà mẹ 3 con này thú nhận có những lúc xấu tính sẽ yêu cầu con ra ngoài chơi để bản thân có chút yên tĩnh.

–> Đôi khi, vạch rõ ranh giới với con sẽ là điều cần thiết giúp bạn giảm bớt stress trong cuộc sống. Mẹ Việt vốn yêu con và thường tất bật với con suốt ngày. Nếu một thời khác nào đó bạn cảm thấy thật sự mệt mỏi, bạn có thể học tập bà mẹ này để bản thân có được thời gian thư giãn.

4. Để có được món đồ yêu thích con phải tỏ ra mình xứng đáng

Meredith Ethington cho biết bà sẽ đồng ý những đòi hỏi của con với điều kiện con tỏ ra xứng đáng. Con muốn mua chiếc ô tô đồ chơi, muốn mua điện thoại, hay nhiều thứ khác. Con phải dành được nó bằng bảng điểm tốt hay những hành vi tốt.

–> Đây cũng là cách giáo dục con rất hay của bà mẹ này. Nhiều trẻ Việt đòi gì được nấy sẽ hình thành những thói quen xấu. Khi con phải nỗ lực để có được điều mình muốn trẻ sẽ càng trân trọng những gì mình có được. Bên cạnh đó, mẹ cũng giúp con tạo động lực, hoàn thiện bản thân để đạt được mục tiêu của mình.