Nuôi thú cưng là cách giúp con trưởng thành hơn

Bố mẹ có biết rằng nuôi thú cưng trong nhà cũng là cách giúp con trưởng thành hơn? Với bất kỳ loại thú cưng nào trẻ cũng sẽ học được rất nhiều bài học lớn khi chăm sóc chúng.

Nếu bé thích con vật nào đó, nếu trong tầm cho phép, bố mẹ đừng nên cấm cản trẻ. Bởi nuôi thú cưng cũng là cách dạy con nhiều bài học lớn trong cuộc sống mà đôi khi bố mẹ nói con chưa chắc đã nhận ra. Một con thú cưng bất kỳ như chó, mèo, cá, chuột, chim,…làm bạn cùng con sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên vì con trưởng thành hơn từng ngày.

  1. Trẻ thêm cảm xúc, học cách biết yêu thương

Có một người bạn thú cưng trong nhà, trẻ giống như có thêm một người bạn lúc buồn vui. Những con thú dễ thương luôn quấn quýt bên mình giúp tẻ nảy sinh tình cảm gắn bó tự nhiên. Trẻ vui vẻ hơn, biết yêu thương động vật là những tính cách quý giá mà không phải bố mẹ nào cũng dạy được cho con.

nuoi-thu-cung

2. Con học cách chịu trách nhiệm

Có một chú thú cưng của riêng mình là lúc trẻ phải học cách chịu trách nhiệm. Bố mẹ không nên giúp trẻ chăm sóc thú cưng mà nên để trẻ tự chịu trách nhiệm đối với những gì của mình. Khi nuôi thú cưng, trẻ phải cho chúng ăn nếu không chúng sẽ đói, trẻ chịu trách nhiệm làm vệ sinh cho chúng và chăm sóc chúng cẩn thận. Chính những điều nhỏ nhặt như vậy lại là cách tốt để con học cách chịu trách nhiệm với những gì mình muốn có được, những gì là của mình, Từ đó, bé biết giúp đỡ các công việc khác trong gia đình.

3. Bài học nhân – quả thiết thực

Đôi khi bố mẹ lý giải con sẽ không vâng lời nhưng những người bạn thú cưng đôi khi lại giúp trẻ thấy được những bài học quý giá. Khi trẻ không cho con vật yêu ăn, con vật sẽ đói, những chú cá có thể bị chết. Trẻ sẽ phải đối mặt với hậu quả mà mình gây ra. Nếu không chăm sóc tốt ắt thú cưng sẽ bị bệnh. Trẻ không dắt chúng đi vệ sinh thì trẻ phải dọn chất thải của chúng,….Đó là quy luật nhân quả mà sau này trẻ sẽ gặp rất nhiều khi ra ngoài cuộc sống.

nuoi-thu-cung-3

4. Trẻ chăm chỉ vận động

Với những trẻ lười vận động, bố mẹ có thể mua tặng con một chú chó. Việc dắt chó đi dạo, chơi những trò chơi thú vị cùng chó sẽ khiến trẻ vận động một cách rất tự nhiên mà không cần bố mẹ nhắc nhở. Đôi khi, nhờ những con vật này mà trẻ có thêm nhiều người bạn mới xung quanh, cởi mở và hoà đồng dễ dàng hơn trong cuộc sống.

Trước khi đáp ứng con có thêm người bạn mới, bố mẹ cần giao kèo với con về trách nhiệm chăm sóc đối với con vật nuôi. Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý trước cho con, gợi mở những vấn đề mà con phải gặp khi có thú cưng để trẻ mường tượng được để xem trẻ có dám đối mặt với những điều đó. Bạn đã sẵn sàng tăng con thêm một thành viên đáng yêu trong nhà nữa hay chưa?