Cách dạy con để luôn hạnh phúc

Làm sao để con luôn hạnh phúc và điều quan trọng là luôn cảm thấy hạnh phúc dù gặp phải bất kỳ hoàn cảnh nào? Nếu biết cách thì không có gì là không thể!

Làm sao để con luôn cảm thấy mình là dứa trẻ hạnh phúc có lẽ là điều mà bất kỳ cha mẹ nào cũng luôn mong muốn. Thực ra, điều này nói khó không phải là khó, nói dễ cũng chẳng dễ dàng. Tất cả đều có những quy luật, chỉ cần biết nắm quy luật, bạn sẽ mang đến cho con biết “cách để làm người hạnh phúc”.

  1. Suy nghĩ lạc quan 

Suy nghĩ lạc quan luôn khiến chúng ta vui vẻ, tìm thấy ánh sáng, con đường trong bất kỳ hoàn cản khó khăn, tăm tối nào. Bố mẹ nên dạy con cách nhìn nhận, góc nhìn tích cực nhất trong mỗi vấn đề, dù là nhỏ nhất.

Việc luôn luôn ngắm nhìn thế giới xung quanh bằng con mắt tích cực nhất sẽ dần tạo nên thói quen trong suy nghĩ của con. Có lẽ, bài học này vô cùng quan trọng đối với trẻ.

cach-day-con-hanh-phuc-1

2. Dạy con biết yêu thương

Người biết yêu thương, cho đi yêu thương là người luôn hạnh phúc. Tấm lòng yêu thương mọi người, yêu thương bản thân, yêu thương cuộc sống quanh mình sẽ giúp bé dần làm giàu thêm thế giới tâm hồn của của mình.

Không phải đứa trẻ nào cũng hiểu và có sẵn tấm lòng yêu thường. Vậy nên, bố mẹ cần vun đắp cho trẻ từ những điều nhỏ nhất: Để bé mua một món đồ ửng hộ người nghèo khó, khuyến khích con dành những món đồ không dùng nữa để gửi đến các bạn cần hơn mình thay vì bỏ đi, để con cho những con vật nuôi ăn, dạy con cách tự biết chăm sóc bản thân mình,….

3. Vui đùa cùng con trẻ

Trong việc giáo dục, bố mẹ luôn là tấm gương sáng để con noi theo. Bố mẹ có hạnh phúc thì con cái mới cảm nhận được điều đó nơi mình. Dù bận rộn thế nào, bạn cũng nên dành thời gian bên con. Hãy giúp con cảm nhận được tình yêu bạn dành cho con nhiều như thế nào. Cùng con vui chơi, tạo ra tiếng cười đừa vui vẻ là cách giúp một đứa trẻ hạnh phúc.

cach-day-con-hanh-phuc-2

4. Để con tham gia các hoạt động xã hội

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tập thể, xã hội từ sớm không chỉ giúp rèn luyện kỹ năng cho con mà còn là cách giúp con trở thành người có ích đối với cộng đồng. Thông qua các hoạt động có ý nghĩa, trẻ cảm thấy được trách nhiệm của mình đối với cuộc sống, hiểu được rằng mình là người may mắn hơn nhiều người khác. Đây cũng là cách giúp con luôn yêu đời, hạnh phúc đấy bạn ạ.

5. Hãy là người bạn của con

Làm cha mẹ đôi khi sẽ có khoảng cách, trẻ không tự nhiên khi tâm sự những điều thầm kín của mình. Bạn hãy là những ông bố bà mẹ tâm lý, giống như người bạn bên con. Có như vậy con mới sẵn sàng mở lòng ra với bạn. Khi mọi thành viên trong gia đình đều thấu hiểu nhau, đó là niềm hạnh phúc lớn lao không dễ gì có được.

Từ những điều nhỏ nhất, chỉ cần biết cách, bạn có thể trao hạnh phúc cho con mình. Và sau này, con có thể tự thân mình sống trong vùng trời hạnh phúc mà con có thể tạo ra. Đừng nghĩ rằng, chỉ cần bảo bọc, che chở, làm hộ con mọi điều là giúp con hạnh phúc. Chưa hẳn đâu bạn nhé!