Những tác hại khôn lường khi trẻ nghiện xem Tivi

Tivi ngày nay không còn xa lạ gì đối với mỗi gia đình và cả trẻ nhỏ, những kênh truyền hình hoạt hình, chương trình thiếu nhi trên tivi có thể thu hút trẻ ngồi nguyên một chỗ hàng giờ đồng hồ. Tuy nhiên, ít ai biết được những tác hại khôn lường ở tivi đối với trẻ khi trẻ coi tivi thường xuyên. Cùng Blog Tinka điểm qua những tác hại khôn lường khi trẻ nghiện xem Tivi để bảo vệ sức khỏe cho con bạn nhé!

– Khi trẻ xem tivi quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ, khi trẻ xem tivi, trẻ sẽ chỉ ngồi yên một chỗ và không trò chuyện với ai vì vậy sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng vận động ngôn ngữ của trẻ. Bạn cần phải tích cực cho bé trò chuyện và chơi đồ chơi để bé có cơ hội được trò chuyện với mọi người xung quanh.

tac-hai-tivi

– Một trong những tác hại khác đó chính là thị lực của trẻ mà khi xem tivi quá nhiều trẻ sẽ dễ mắc phải. Nếu bé không có tư thế ngồi xem hợp lí, khoảng cách phù hợp thì việc suy giảm thị lực là điều có thể xảy ra.

– Xem tivi hay sử dụng các thiết bị điện tử thường xuyên làm giảm trí thông minh của các bé. Bố mẹ nên nhớ, trẻ sẽ rèn luyện được nhiều kĩ năng khác nhau thông qua các trò chơi vận động hay những đồ chơi thông minh, ngồi trước tivi hay màn hình máy tính hàng giờ sẽ không giúp gì được cho bé trong việc phát triển trí thông minh mà chỉ khiến trẻ thụ động hơn mà thôi.

– Ngồi trước tivi hàng giờ sẽ dễ làm trẻ mắc bệnh tự kỉ. Bố mẹ biết đấy, khi trẻ ngồi trước tivi và những bộ phim hoạt hình mà bé yêu thích, bé không hề để ý đến thế giới xung quanh, cũng không trò chuyện với bất kì ai. Về lâu dài, việc nghiện tivi sẽ khiến bé tự ti, ngại giao tiếp đây là một trong những nguyên nhân dễ làm trẻ mắc bệnh tự kỉ dù đáng ra trẻ khó có thể mắc bệnh đó.

-Trẻ xem tivi quá nhiều sẽ khiến trẻ dễ bị mắc các bệnh về tim mạch, bệnh hen suyển, nguy cơ măc bệnh cao hơn những đứa trẻ khác.

– Nghiện tivi và ngồi trước tivi hàng giờ đồng hồ sẽ khiến trẻ ngủ không ngon giấc. Bởi vì khi trẻ xem tivi thường xuyên, cơ thể sẽ ức chế tiết melatonin ( chất giúp trẻ ngủ ngon ). Vì thế nếu bạn cho trẻ xem tivi quá nhiều, bé sẽ không thể có một giấc ngủ ngon vào ban đêm, dẫn đến cơ thể mệt mỏi vào sáng hôm sau.

Với những thực tế như trên, bố mẹ nên hạn chế thời gian cho bé xem tivi lại, giúp bé tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích khác nhé!

Leave a comment