Mẹo cấp cứu nhanh khi trẻ sơ sinh bị hóc

Bé sơ sinh rất thường gặp phải trường hợp bị hóc khi ăn dặm hay do cho vật lạ vào miệng. Bé còn quá nhỏ để biết cách đẩy vật lạ ra. Nhiều trường hợp nếu bạn không biết cách xử lý kịp thời bé có thể bị chẹn đường thở rất nguy hiểm. Dưới đây, Tinka sẽ hướng dẫn bạn cách cấp cứu khi trẻ bị hóc

Đối với trẻ sơ sinh bị hóc sẽ có những khó khăn hơn trong cách cấp cứu so với những trẻ lớn. Nếu không biết cách hoặc do quá hoảng loạn bạn có thể khiến tình trạng của bé thêm trầm trọng. Điều đầu tiên, khi thấy con bị sặc chính là bạn phải bình tĩnh, không cố dùng tay móc họng trẻ vì sẽ vô tình đẩy dị vật vào sâu bên trong. Bạn nên gấp rút cấp cứu cho trẻ sơ sinh khi bị hóc theo các bước sau:

  • Đặt bé nằm sấp trên tay mình, đầu hơi chúc xuống so với ngực, bàn tay đỡ lấy phần đầu và cổ bé, nếu bé quá nặng có thể tựa lên đùi bạn.
  • Dùng phần cổ tay vỗ vào lưng trẻ 5 lần, khu vực giữa hai xương bả vai của trẻ.

xu-ly-khi-be-bi-hoc-1

  • Vỗ lưng giúp đẩy vật bị hóc ra ngoài, bạn kiểm tra miệng trẻ để lấy vật ra. Đây cũng là biện pháp cấp cứu trẻ bị hóc giúp khơi thông đường thở.
  • Nếu vật vẫn chưa ra thì chuyển sang bước ấn ngực. Đặt bé lên đùi bạn, đầu thấp hơn thân. Đặt 3 ngón tay tại vùng ngực: khu vực trên rốn, dưới xương ức. Ấn sâu 5 lần theo chiều từ trên xuống dưới.

xu-ly-khi-be-bi-hoc-3

Nếu dị vật vẫn không ra, bạn cần gọi xe cấp cứu bởi hóc dị vật ở trẻ sơ sinh rất nguy hiểm. Trong lúc chờ đợi nên tiến hành liên tiếp vỗ lưng 5 lần, 4 lần ấn ngực. Nếu bé hôn mê nên ngay lập tức hô hấp hấp nhân tạo  cho trẻ.

xu-ly-khi-be-bi-hoc-2

Để tránh những trường hợp không mong muốn xảy ra, bố mẹ nên tuyệt đối không cho bé chơi những món đồ có kích thước nhỏ bởi trẻ thường có thói quen cho tất cả mọi thứ vào miệng. Chúng tôi khuyên bạn hãy đến cửa hàng đồ chơi trẻ em uy tín để chọn những món đồ chơi tốt nhất cho bé. Bên cạnh đó, nên dọn dẹp, lau quét nhà thường xuyên để tránh những vật lạ vương vãi, trẻ thường hiếu động tìm tòi mọi ngóc ngách nên dễ vớ được những vật không an toàn. Đối với thực phẩm cho bé sơ sinh cũng cần nghiền nhỏ và nấu mềm.

Tiếp theo, nhằm trả lời những câu hỏi của các mẹ được gửi tới Tinka gần đây, chúng tôi xin đưa đến kiến thức làm sao để con phát triển tối ưu chiều cao của mình? để mẹ áp dụng và tăng chiều cao cho con tốt nhất