Hướng dẫn chọn đồ chơi an toàn cho bé

Đồ chơi ảnh hưởng không nhỏ về thể chất cũng như trí tuệ của bé. Những để mua được đồ chơi an toàn cho bé để bố mẹ có thể yên tâm thì không phải là chuyện dễ dàng.

Đồ chơi là một phần không thể thiếu đối với trẻ nhỏ vì có đồ chơi chúng mới có thể ngoan ngoãn và những đồ chơi tốt có thể giúp bé phát triển trí não. Tuy nhiên, không phải loại đồ chơi nào cũng an toàn đối với trẻ, các ông bố bà mẹ nên quan tâm đến việc tìm đồ chơi an toàn cho bé. Nhất là trong thời đại hiện nay, khi thị trường đồ chơi có rất nhiều loại, mẫu mã kém chất lượng.
Bạn cũng nên cần chú ý đến một thực tế, mỗi năm, có hàng ngàn trẻ bị những chấn thương nhẹ đến những chấn thương nghiêm trọng do đồ chơi gây nên.
Đặc biệt những thương tích về mắt từ đồ chơi là hiện tượng phổ biến xảy đến với trẻ. Mỹ đã cảnh báo rằng đồ chơi gây ra hàng ngàn vết thương về mắt cho trẻ con mỗi năm. Đôi khi những thương tích này dẫn đến mù lòa.
Khi đi mua đồ chơi cho trẻ em hãy nhớ rằng trẻ con có rất nhiều thời gian để chơi đùa với đồ chơi của mình và bạn không phải luôn luôn giám sát được trẻ khi chơi đồ chơi 24/24. Hơn bất cứ gì bạn nên đặt sự an toàn của con mình lên trên hết và học cách chọn những đồ chơi đảm bảo an toàn cho bé nhà mình.

Để chọn đồ chơi an toàn cho bé, bạn cần biết:

1. Cần tuyệt đối tránh những đồ chơi quá dễ phai màu. Chẳng hạn như bóng bay, cha mẹ có thể thử bằng cách xoa tay ướt rồi chạm vào bóng, nếu màu trên bóng phai ra, thì đây chính là đồ chơi dễ gây nhiễm độc. Không nên cho trẻ chơi những loại đồ chơi này mặc dù trẻ con thì đứa nào cũng thích những màu sắc sặc sỡ.

2. Tránh xa những đồ chơi có mùi lạ như mùi nhựa cháy, mùi khét…

3. Bạn cần phải đặc biệt chú ý chọn những đồ chơi hợp với lứa tuổi hoặc đồ chơi hợp với giai đoạn phát triển của trẻ. Thường thì độ tuổi hợp luôn được ghi rõ ràng trên bao bì đồ chơi.

Ví dụ, đồ chơi trẻ em 8 tuổi sẽ khác hoàn toàn với bé 1 tuổi. Bé lớn có thể chơi những đồ chơi có chi tiết nhỏ, tháo rời, nhọn sắc nhưng với bé 1 tuổi đồ chơi đó sẽ khiến trẻ dễ hóc, nghẹn khi chơi không đúng cách.

4. Cần chú ý đến kích thước, trọng lượng của đồ chơi, đề phòng bé làm rơi gây đau chân, tay hoặc nếu quá nhỏ dễ nuốt…

5. Không nên chọn mua các loại đồ chơi bằng nhựa PVC (nhựa tổng hợp) mà nên chọn đồ chơi có nguồn gốc rõ ràng.

6. Hãy chắc chắn rằng những đồ chơi cho trẻ tuyệt đối không có điểm sắc, nhọn hoặc cứng nhắc, có gai, que hoặc những cạnh nguy hiểm.

7. Tránh không cho trẻ chơi các loại hạt nhỏ, viên bi khi trẻ còn quá nhỏ để phòng trường hợp trẻ nuốt vào bụng.

8. Không nên cho trẻ chơi súng có thể gây nguy hiểm cho trẻ như các loại súng hơi, súng đạn giấy…, hơn nữa khi chơi các loại đồ chơi này, trẻ sẽ có xu hướng bạo lực từ lúc nhỏ, không hề tốt cho tính cách của trẻ sau này.

9. Không cho trẻ chơi những máy phát lượng tử ánh sáng bằng laze. Bởi vì nó không được sử dụng như đồ chơi của trẻ và có thể gây ra thiệt hại võng mạc mắt cho trẻ.

10. Đồ chơi an toàn không được phát ra âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ.

11. Đồ chơi nhồi bông là loại có thể giặt được để tránh bụi bẩn cho trẻ khi trẻ ôm hoặc cầm nắm.

12. Đồ chơi sơn màu phải có lớp sơn phủ không chứa chì.

13. Bút sáp màu và màu vẽ nên là có chữ “ASTM D-4236” trên nhãn hiệu (có nghĩa là đã được đánh giá bởi Hội kiểm tra chất lượng vật liệu Mỹ).

14. Không bao giờ cho trẻ chơi đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ. Những đồ chơi sắc nhọn hoặc chứa len, bông có thể gây ra các vết cắt và bọc nhựa có thể dẫn đến nghẹt thở.

15. Nên mua những đồ chơi làm bằng chất liệu an toàn như đồ chơi gỗ và có độ bền cao. Hơn nữa các loại đồ chơi bằng gỗ chủ yếu là các mô hình lắp ghép, hỗ trợ trẻ phát triển trí não bằng cách cho trẻ tự mày mò trong khi chơi.
Từ đây, khi các bậc phụ huynh muốn chọn mua đồ chơi cho con mình phải đặc biệt chú ý đến các cách chọn đồ chơi an toàn cho bé như trên để đồ chơi thực sự phát huy hiệu quả đối với sự phát triển của con bạn.