Các loại đồ chơi cho bé theo độ tuổi

Chọn đồ chơi cho bé không bao giờ là điều đơn giản đối với các bậc phụ huynh vì mỗi giai đoạn phát triển của trẻ là rất khác nhau. Hơn nữa, việc chọn đồ chơi cho bé phải phụ thuộc lớn vào giới tính và tính cách, có thể với đồ chơi này thì trẻ thích nhưng cái kia thì trẻ lại không thích, chọn các loại đồ chơi cho bé theo độ tuổi vì thế rất quan trọng.Điều này đòi hỏi các ông bố bà mẹ khi chọn đồ chơi cho con mình phải xem xét, lựa chọn kĩ càng sao cho phù hợp nhất với độ tuổi của con mình.

Sau đây là một số gợi ý giúp phát triển kỹ năng theo từng độ tuổi qua các loại đồ chơi theo độ tuổi:

Đối với bé dưới 9 tháng tuổi: Các bé trong giai đoạn này rất thích các đồ chơi có phát ra âm thanh. Bé sẽ quay sang những nơi nào có tiếng động và tỏ vẻ hào hứng với các âm thanh phát ra. Dù vậy, các ông bố bà mẹ cũng nên nhớ răng thính giác của bé trong giai đoạn này còn yếu và nhạy cảm nên chỉ cho bé chơi các đồ chơi có âm thanh nhỏ như lục lạc.

luc lac go

Đối với bé từ trên 9 đến 15 tháng tuổi: Ở độ tuổi này, các bé đã có thể vịn vào bàn ghế và tập đi. Nên mua xe tập đi cho bé rèn luyện đôi chân và cho bé chơi các loại đồ chơi là các con vật có dây kéo chuyển động, những món đồ chơi này khiến các bé rất thích thú.

xe tap di

Đối với bé từ trên 15 tháng đến 2 tuổi: Các bé trong giai đoạn này bắt đầu bi bô tập nói, có thể cảm nhận âm nhạc và lắc lư theo. Bé còn có khả năng bắt chước những hành động của người lớn, phân biệt to nhỏ khác nhau và sắp xếp chúng. Tức là bé bắt đầu nhận thức về thế giới xung quanh mình. Với đặc điểm này các bậc phụ huynh có thể cho con mình chơi các đồ chơi phát ra tiếng nhạc như đàn, các con vật phát ra tiếng kêu, xếp hình…

Đối với bé từ trên 2 tuổi đến 3 tuổi: Đây là độ tuổi các bé tìm hiểu về thế giới xung quanh, bắt chước người khác, phân biệt màu sắc, hình dáng khác nhau. Nên cho bé chơi các đồ chơi rèn luyện khả năng tư duy như xếp hình, lắp ghép, các đồ chơi tương tượng.

xep hinh go

Đối với bé từ trên 3 tuổi đến 4 tuổi: Bé bắt đầu phát huy trí tưởng tượng, học hỏi rất nhanh và nhớ lâu. Trẻ thích khám phá thế giới xung quanh, thích tìm sự phù hợp. Ở tuổi này, bé thích các trò chơi lắp ráp, xếp hình khối, xâu chuỗi hạt, phân biệt được các hình học cơ bản, đếm được số từ 1 tới 10… Nên cho bé làm quen với các con số, chữ cái có minh họa v.v…

Đối với bé từ 4 tuổi đến 5 tuổi: Lúc này, các bé đã bắt đầu lớn, biết học hỏi, so sánh, xâu chuỗi các sự kiện với nhau, làm quen với các số đếm hơn 1 chữ số, chữ cái… Vì thế các bậc phụ huynh nên cho bé làm quen với đồ chơi tập tính khéo léo, đồ chơi là câu chuyện, lắp ráp hình ảnh loài vật giúp dạy cho trẻ biết yêu thương, công bằng và yêu lao động v.v… để từ đó hình thành nhân cách tốt hơn sau này.

phep tinh bang go

Đối với bé từ 5 tuổi trở lên: Bé thích khám phá để tìm hiểu nguyên nhân và kết quả, tìm sự phù hợp quy luật, nhận biết chữ cái, số đếm mà không cần hình ảnh minh họa để gợi nhớ nữa, biết làm các phép tính và ghép các chữ cái thành từ đơn giản. Ngoài ra, bé còn biết giúp đỡ người khác nếu được yêu cầu. Tích cực cho bé tiếp xúc với những đồ chơi có tính giáo dục cao, rèn luyện khả năng làm việc độc lập để trẻ phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ.

Khi chọn đồ chơi cho bé, cần phải đặt độ an toàn của bé lên hàng đầu. Chú ý những đồ chơi chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và không gây nguy hiểm cho bé.