Tạo thói quen tốt cho bé là điều cực kỳ cần thiết để hình thành những tính cách tốt cho con sau này. Khi trẻ sắp bước sang tuổi lên 2 sẽ là lúc bạn dễ dàng định hướng cho bé nhất.

Thói quen được hình thành khi một việc làm được lặp đi lặp lại hàng ngày. Khi trẻ còn nhỏ sẽ dễ dàng uốn nắn hơn khi trẻ lớn lên. Và lúc đã có sẵn những thói quen này dần hình thành nếp nghĩ, trẻ ngoan hơn về sau này và nhờ đó bố mẹ cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều.

Thói quen ngồi vào bàn ăn

Bố mẹ cần tập cho con thói quen ngồi vào vị trí của mình khi đến bữa ăn. Khi đến thời gian ăn, từ nhỏ bố mẹ nên tập cho bé ngồi trên ghế ăn dặm. Khi lớn một chút, bé có thể chạy nhảy được thì bạn vẫn nên nhắc nhở bé ngồi vào ghế ăn của mình một cách nghiêm túc. Tập cho bé ngồi yên vào chỗ quy định là rất cần thiết để hình thành thói quen tốt cho bé sau này!

Thói quen khi đi vệ sinh

Khi bé có thể ý thức được việc đi vệ sinh của mình, bạn cần tập cho trẻ ngồi vào bô hay đi vệ sinh trong nhà vệ sinh. Bạn nên nhắc nhở bé khi trẻ không chú ý, ham vui mà đi ra quần hoặc đứng ngoài đường để đi vệ sinh vì cha mẹ Việt thường không ý thức, tạo thói quen không đúng cho con. Đây là một thói quen văn minh để bé hình thành được nếp sống tốt sau này.

Thói quen tự mình vệ sinh cá nhân

Các bé người Nhật thường rất nổi tiếng trong việc tự lập. Cha mẹ Việt có thể học cách người Nhật đã dạy con mình từ bé như thế nào. Khi con vừa mới ý thức được, bạn nên tập cho bé quen với những thao tác vệ sinh cá nhân hàng ngày như: đánh răng, rửa mặt, mặc quần áo, tự mang cặp,…Ban đầu trẻ sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn cần kiên nhẫn hướng dẫn, để trẻ tự mình thực hiện, xem đó là nhiệm vụ của con thì sau này trẻ mới có khả năng tự lập cao.

Thói quen chào hỏi

Chào hỏi lễ phép, nhận quà từ tay người lớn phại “ạ” cảm ơn là những thói quen lịch sự tối thiểu mà bạn nhất định nên dạy cho trẻ. Nếu từ nhỏ không dạy, đến khi lớn lên bé sẽ thấy “không quen” hoặc bắt đầu lâu hơn so với khi còn nhỏ. Vậy nên, từ lúc trẻ học nói, bạn đừng quên dạy con điều này.

Thói quen dọn đồ chơi của mình khi chơi xong

Dọn dẹp đồ chơi của mình, phụ giúp bố mẹ việc nhà là những thói quen rất tốt. Dù ban đầu bạn có thể giả vờ “nhờ” con, bé thực hiện một cách khá “vô thức” hay chỉ là “bắt chước” theo. Nhưng khi mỗ ngày bạn đều lặp lại cùng một việc đó như: Chơi trò chơi dọn đồ chơi, chơi trò lau nhà, chơi trò cất quần áo,…bé sẽ học theo và dần hình thành thói quen. Khi con làm tốt, bạn đừng quên cảm ơn con và thi thoảng tặng quà cho bé để khuyến khích.

Trên đây chỉ là một vài gợi ý về việc hình thành thói quen tốt cho bé. Bạn còn có thể chỉ dạy bé nhiều thói quen cần thiết khác khi con còn nhỏ. “Dạy con từ thuở lên 3” đến nay vẫn là câu nói hoàn toàn chính xác!

 

Leave a comment